Mỹ: Thi hành án tử bằng hình thức tiêm thuốc độc nữ tử tù, Tổng thống đắc cử Joe Biden phản đối

Bộ Tư pháp Mỹ ấn định ngày 12/1 sẽ thi hành án tử đối với bà Lisa Montgomery (52 tuổi) bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Một tòa phúc thẩm ở Mỹ đã ấn định ngày 12/1 là ngày xử tử bà Lisa Montgomery bằng hình thức tiêm thuốc độc. Theo cáo trạng, phạm nhân này bị kết tội giết người vào năm 2004, sau khi sát hại một thai phụ 8 tháng rồi bắt cóc thai nhi.

Hội đồng gồm ba thẩm phán ở bang Columbia mới đưa ra phán quyết trong ngày 1/1. Họ cho biết một thẩm phán ở tòa án cấp thấp hơn đã có sai sót khi trì hoãn ngày xử tử phạm nhân Lisa Montgomery.

Cụ thể, tử tù Montgomery dự kiến bị hành quyết vào tháng 12/2020 tại khu phức hợp cải huấn liên bang ở Terre Haute, bang Indiana. Song thẩm phán tóa án hạt Randolph Moss đã trì hoãn việc thi hành án vì luật sư của Montgomery mắc COVID-19.

Lisa Montgomery bị kết tội giết người vào năm 2004. Ảnh: The Sun

Luật sư Meaghan VerGow của bà Montgomery, cho biết nhóm pháp lý của bà sẽ yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét lại tình tiết vụ án. Bà VerGow cũng quả quyết rằng thân chủ của mình không nên bị xử tử vào ngày 12/1.

Cuối tháng 12/2004, phạm nhân Lisa Montgomery bị kết tội giết Bobbie Jo Stinnett, 23 tuổi, ở thị trấn Skidmore, bang Missouri. Giới chức cho biết Montgomery đã siết cổ thai phụ Stinnett rồi mổ bụng để lấy thai nhi từ người này. Các công tố viên cho biết Montgomery đã bắt cóc đứa bé rồi coi bé như con mình.

Nhóm luật sư lập luận Montgomery mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng. Một thành viên trong đoàn luật sư, Sandra Babcock, nói: “Bà Montgomery chịu sự tra tấn về thể chất trong suốt cuộc đời, dẫn đến bệnh tâm thần nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi muốn kháng cáo để Tổng thống Donald Trump ban ân huệ và giảm án tù xuống mức chung thân”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phản đối án tử hình trong vụ việc này. Phát ngôn viên TJ Ducklo cho biết ông Biden sẽ nỗ lực để ngăn chặn phán quyết này. Song ông Biden chưa nói rõ ông có thể dừng án hành quyết của liên bang trước ngày nhậm chức 20/1 hay không.

Được biết, lần cuối cùng một phụ nữ bị chính quyền Mỹ thi hành án tử là Bonnie Heady bằng cách đưa vào phòng hơi ngạt ở bang Missouri vào năm 1953.

Chính quyền Trump đã kết thúc 17 năm gián đoạn không chính thức trong việc thi hành các vụ án tử liên bang vào tháng 7, sau khi thông báo vào năm ngoái rằng Cục Trại giam đang chuyển sang một quy trình tiêm thuốc độc mới với sự kết hợp ba loại thuốc từng được sử dụng lần cuối vào năm 2003.

Hiện Mỹ có khoảng 60 tử tù trong các nhà tù liên bang.