Nam sinh lớp 11 phải cắt cụt tay do tự chế pháo nổ

Vũ Hạnh
Quả pháo tự chế bất ngờ phát nổ khiến H. bị dập nát cổ bàn tay phải.

Ngày 18/3, các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nam N.V.H. (17 tuổi, học sinh lớp 11, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bị dập nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.

img-9753-1616057428.jpg
Nam thiếu niên mất bàn tay vì làm pháo tự chế. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt tay phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Theo người nhà, H. cùng bạn mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy tự chế pháo, đột nhiên pháo phát nổ, chỉ có H. bị thương còn các bạn em may mắn thoát nạn.

Tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh. Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường quản lý, có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em.

Người dân cũng cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Hải Đăng (T/h)