Nếu muốn thịt bò hầm mềm và ngon, hãy nhớ kĩ công thức này

Ngọc Bảo
Thịt bò chín mềm thơm ngon, nước dùng thanh ngọt trong vô cùng hấp dẫn, đảm bảo khiến cả gia đình bạn thích mê.

Nguyên liệu:

- Thịt dẻ sườn bò 1kg

- Nấm đông cô khô 400gr

- Cà rốt 2 củ

- Hành boa rô 1 nhánh

- Hành tím 3 củ

- Gừng 1 củ

- Hành lá 5 nhánh

- Tỏi 5 tép

- Chanh 1 quả (lấy vỏ)

- Ngò gai 10 gr

- Dầu ăn 1 ít

- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối đường

Cách làm:

- Bạn đem lần lượt hành tím, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, 2 củ cà rốt đi gọt bỏ phần đầu và cạo vỏ. Tiếp đến, bạn cũng mang 1 nhánh hành boa rô đi cắt bỏ phần rễ. Rồi bạn đem các nguyên vừa sơ chế đi rửa với nước sạch nhiều lần.

- Nấm đông cô khô sau khi ngâm với nước ấm 30 phút rồi bạn đem cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại với nước. Cắt 1 ít vỏ chanh từ quả chanh đã chuẩn bị.

bo ham nam dong co 1

- Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ cho nóng chảo. Khi chảo nóng thì bạn cho hành tím, tỏi, gừng và hành boa rô vào xào sơ khoảng 15 - 20 phút. Xào đến khi nguyên liệu cháy xém bề mặt là được. Để tránh nguyên liệu bị khét, bạn nhớ dùng đũa đảo đều.

- Khi xào xong, bạn tắt bếp và để chảo qua 1 bên cho nguyên liệu nguội.

bo ham nam dong co 2

- Đầu tiên, bạn đem 1kg thịt bò đi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khối vuông hoặc những miếng vừa ăn cho vào tô.

- Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn cho thêm vào đó 15gr gừng thái lát. Dùng đũa đảo đều phần thịt và gừng rồi để ướp khoảng 15 phút.

bo ham nam dong co 3

- Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa cho chảo nóng. Nồi nóng rồi thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho hành boa rô vừa xào sơ vào nồi.

- Bạn phi thơm hành lên, khi hành dậy mùi thơm thì cho tiếp hỗn hợp thịt bò và gừng vào xào. Xào đến khi thấy bề mặt của miếng thịt bò săn lại là được.

- Tiếp đến, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi. Lúc này, bạn mở lửa lớn cho nước mau sôi. Khi nước sôi thì bạn vớt bọt ra và hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

bo ham nam dong co 4

- Để tăng hương vị cho nước hầm, bạn dùng dao đập dẹp các phần nguyên liệu đã được xào sơ ra và cho thêm 1 ít vỏ chanh vào.

- 2 củ cà rốt thì bạn cắt thành 4 phần dài khoảng 2 lóng tay. Sau đó, bạn tỉa cà rốt thành hoa 5 cánh.

- Khi hầm được 30 phút thì bạn mở nắp và cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường.

- Sau đó, bạn cho nguyên liệu vừa đập vào trong 1 cái rây và để trên bề mặt nồi, sao cho nước hầm ngập khoảng 1/2 rây là được. Rồi bạn đóng nắp lại và hầm tiếp khoảng 10 - 20 phút.

- Sau 20 phút, bạn lấy rây ra và cho cà rốt vào hầm khoảng 15 phút. Hết 15 phút, mở nắp và cho 400gr nấm đông cô đã ngâm nở vào. Lúc này, bạn nên dùng đũa xăm qua thịt để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu chưa chín, bạn cho thịt lại vào nồi và hầm thêm khoảng 15 - 20 phút nữa.

bo ham nam dong co 5

- Hết 20 phút thì bạn cắt thêm vào 3 cọng hành lá, lấy cả đầu và thân để trang trí và tăng thêm hương vị. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho món hầm ra tô và trang trí bằng 10gr ngò gai.

bo ham nam dong co 6

Cách chọn nấm đông cô ngon:

- Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.

- Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).

- Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua thịt bò ngon:

- Thịt bò tươi ngon thường không có màu đỏ sẫm mà sẽ có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng, thớ thịt nhỏ, thịt mềm ấn vào không bị dính tay. Khi ngửi không có mùi hôi khó chịu.

- Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng như hạt gạo trên thớ thịt vì có thể thịt đã bị nhiễm sán có hại cho sức khỏe. Đồng thời, mỡ không nên có màu vàng đậm, thịt bị nhớt và bị nhão ấn vào dính tay là thịt bò không ngon.

Chúc bạn thành công!