Nghệ sĩ Hoàng Lan bệnh nặng, "cuộc sống chỉ còn tính từng ngày"

Vũ Hạnh

Sau một thời gian dài nằm viện phẫu thuật, điều trị bệnh tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ Hoàng Lan khiến nhiều nghệ sĩ đến thăm không khỏi xót xa.

Sau một thời gian dài nằm viện phẫu thuật, điều trị bệnh tình trạng sức khỏe của nghệ sĩ Hoàng Lan khiến nhiều nghệ sĩ đến thăm không khỏi xót xa.

Mới đây, nhóm Ngũ long du ký (gồm các nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười...) vừa đăng tải đoạn video tập một chương trình Thương đời gạo chợ nước sông. Trong số phát sóng đầu tiên, nhóm đến thăm nghệ sĩ Hoàng Lan.

Nghệ sĩ Hoàng Lan hiện ở tạm một phòng trọ tại chung cư quận 11. Trước Tết, bệnh viện khuyến cáo bà về nhà dưỡng bệnh do dịch Covid-19. Khi nhóm nghệ sĩ ghé thăm, Hoàng Lan xúc động nghẹn ngào, gửi lời cảm ơn từng người.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Hoàng Lan bệnh nặng, 'cuộc sống chỉ còn tính từng ngày'

Nghệ sĩ Hoàng Lan xúc động khi đồng nghiệp đến thăm.

Trước đó, Hoàng Lan trải qua 2 lần phẫu thuật cột sống. Những vết lở loét ngày càng lan rộng và ăn sâu vào tận xương. Tay chân bà cũng sưng phồng và co quắp không duỗi thẳng được. Do vết hoại tử ở lưng, nữ nghệ sĩ chỉ có thể nằm nghiêng một bên để tránh ảnh hưởng vết thương. Hiện bà sống nhờ nhà người quen sau khi trả căn chung cư cũ vì eo hẹp kinh tế.

Chia sẻ với VietNamNet, nghệ sĩ Phi Phụng nói mình và các đồng nghiệp không kìm được nước mắt khi chứng kiến tình cảnh của Hoàng Lan. "Những gì làm được chúng tôi đã cố gắng hết sức mình. Tình cảnh Hoàng Lan bây giờ chỉ biết trông đợi từng ngày. Tiền bạc tiêu tốn, trong khi bệnh tình ngày càng xấu đi khiến em ấy rất mệt mỏi về thể chất và tinh thần", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Phi Phụng thông tin chị và mọi người vẫn tiếp tục nhận quyên góp từ các khán giả, kiều bào hải ngoại và các nghệ sĩ. Sau khi thống kê, nhóm sẽ đến nhà trao lại tiền cho Hoàng Lan vào tháng 4, mong bà có thêm kinh phí chữa bệnh.

Theo nghệ sĩ Phương Dung, sức khỏe Hoàng Lan ngày càng xấu đi: "Cuộc sống của chị ấy giờ chỉ tính bằng ngày. Thực sự nhìn chị ấy mà xót xa quá".

Thời gian vừa qua đã có nhiều nghệ sĩ ủng hộ tiền chữa bệnh cho nghệ sĩ Hoàng Lan. Cụ, thể nghệ sĩ Việt Hương tặng 5 triệu, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật 10 triệu, cùng tiền của một số bạn bè, khán giả thân tình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và một người chị gửi hỗ trợ nữ nghệ sĩ 20 triệu đồng. Anh cũng đứng ra kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ diễn viên chương trình Trong nhà ngoài phố: “Mọi người ai có lòng thì ủng hộ cô một ít để trang trải cuộc sống cá nhân, thuê nhà trọ và ăn uống, mua thuốc thang chăm sóc dưỡng bệnh nha". Được biết sau khi đứng ra vận động, Nguyễn Văn Chung nhận được khoảng 90 triệu đồng. Anh cho biết đang bàn bạc để tìm người uy tín quản lý số tiền này giúp diễn viên Hoàng Lan.

Ngôi sao - Nghệ sĩ Hoàng Lan bệnh nặng, 'cuộc sống chỉ còn tính từng ngày' (Hình 2).

Hoàng Lan đổ bệnh từ năm 2011, sau khi đóng xong phim Cổng mặt trời. Chứng suy thận khiến bà mệt mỏi, hai chân bắt đầu đứng không vững. Năm 2016, bà mắc thêm chứng bệnh Parkinson, cột sống, giãn tĩnh mạch,... Những biến chứng từ căn bệnh khiến mắt phải nữ nghệ sĩ bị hỏng và phải nằm một chỗ suốt nhiều năm qua.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 ở miền Tây. Chị trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Sau nhiều năm hoạt động trên các sân khấu, Hoàng Lan tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố đầu những năm 1990.

Tên tuổi Hoàng Lan gắn liền với các dạng vai phản diện như giám đốc, chủ quán cơm tù, má mì... Có thời, mái tóc bờm sư tử trở thành "thương hiệu" của Hoàng Lan. Thập niên 2000, chị tiếp tục nổi tiếng với các phim Cô thư ký xinh đẹp (2000), Cổng mặt trời (2010)... Năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông rồi đột quỵ, sức khỏe diễn viên dần xuống dốc.

Hà Lan (t/h)