Ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn có bị phạt không?

Việc ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai hại, không chỉ cho bản thân mà còn cho những người khác.

Ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn có bị phạt không?

Ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền. Theo quy định tại điểm p, khoản 3, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu chở người trên xe không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn).

Mức phạt dành cho người ngồi ghế sau không thắt dây an toàn theo khoản 5, Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP là từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn có bị phạt không? Ảnh minh hoạ
Ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn có bị phạt không? Ảnh minh hoạ

Lưu ý:

Quy định này áp dụng cho tất cả các loại ô tô, bao gồm cả xe 7 chỗ, xe 4 chỗ, xe bán tải,.. Mức phạt có thể thay đổi theo thời điểm.

Không thắt dây an toàn có bị tước giấy phép lái xe hay không? 

Hiện nay, lỗi không thắt dây an toàn khi lái xe không bị tước giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, lỗi không thắt dây an toàn có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn giấy phép lái xe trong một số trường hợp sau:

Lái xe vi phạm lỗi không thắt dây an toàn nhiều lần: Theo quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu lái xe vi phạm lỗi không thắt dây an toàn 3 lần trở lên trong vòng 12 tháng sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe trong vòng 3 tháng.

Lái xe vi phạm lỗi không thắt dây an toàn kết hợp với các lỗi vi phạm khác: Ví dụ như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, chất kích thích, lái xe quá tốc độ,... có thể bị tước giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác khi tham gia giao thông, bạn nên tuân thủ quy định thắt dây an toàn mỗi khi lên xe.