Người đàn ông bị phạt 2 triệu vì từ Lào trở về không khai báo y tế

Sau khi từ Lào trở về, ông N. không ra trình diện chính quyền để khai báo y tế và thực hiện cách ly phòng COVID-19.

Sáng nay (14/1), đại diện UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với ông Phan Hải N. (37 tuổi) vì đi từ Lào về nhưng không khai báo y tế phòng dịch COVID-19.

Công an làm việc với ông N. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Lãnh đạo xã Thọ Điền cho hay, ông N. là lao động tự do ở Lào. Ngày 24/12/2020, ông cùng 5 người Việt Nam khác theo đường tiểu ngạch nhập cảnh về nước qua khu vực cửa khẩu Nam Giang, huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Một ngày sau, người đàn ông 37 tuổi bắt xe khách về Hà Tĩnh nhưng không tới trung tâm y tế địa phương khai báo y tế và thực hiện cách ly phòng dịch.

Đến ngày 2/1, con trai 8 tuổi của ông N. bị sốt và được đưa tới phòng khám ở thị trấn Vũ Quang kiểm tra sức khỏe.

Từ khai báo của người nhà, hành vi trốn khai báo y tế và cách ly phòng dịch của người này bị lộ.

Sau khi xác minh, công an xác định ông N. đã có hành vi trốn khai báo y tế nên áp dụng biện pháp cách ly đối với ông N. và con trai từ ngày 4/1.

Tại cơ quan công an, ông N. thừa nhận mình không khai báo y tế. Qua hai lần lấy mẫu xét nghiệm, cả hai người có kết quả âm tính 2 lần với nCoV, sức khỏe ổn định.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, những công dân từ nước ngoài trở về thì cần liên hệ tại đại sứ quán nước đó để làm thủ tục.

“Những công dân từ Lào, Thái Lan cần về nước thì liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại nước đó để làm thủ tục. Sau khi về đến cửa khẩu, lực lượng chức năng sẽ tổ chức khai báo, thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định để phòng ngừa COVID-19”, ông Tâm nói.