Người mẹ không hoàn hảo

Admin
Con cái không phải là cái cớ cho mọi sự hèn nhát hay những quyết định, lựa chọn con đường sau này của bậc làm cha làm mẹ.

- Chuyện ba mẹ chia tay, con còn buồn không?

- Trước thì có, còn giờ thì hết rồi ạ!

- Mẹ muốn con biết rằng, mẹ mong con không bị chuyện của ba mẹ làm ảnh hưởng.

...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là đôi câu trong cuộc trò chuyện của mẹ con tôi. Tôi thường ngồi lại nói chuyện với con như hai người bạn để chia sẻ về nỗi buồn, sự thất vọng, tình yêu, tình thương và cả những áp lực trong cuộc sống mà tôi đối diện. Từ lâu, tôi không còn cảm thấy tội lỗi khi nhìn vào mắt con vì đã tự ép buộc bản thân phải có trách nhiệm cho con một gia đình đủ cha mẹ. Có những ngày, hai mẹ con “điên” lên với nhau vì chuyện ăn uống, nhà cửa, lịch học tập, đi chơi…

Trước đây, có ba con đứng ra hòa giải, còn giờ, hai mẹ con tự làm lành với nhau. Có những lúc, tôi nhớ lại khung cảnh đó, nhưng tôi vẫn bảo vệ ý kiến, quyết định của mình, đã không còn thoải mái khi sống cùng một mái nhà thì hãy giải thoát cho nhau. Chúng ta vẫn có thể là bạn và trở thành người đồng hành cùng con.

Từ ngày chỉ còn hai mẹ con, làm một bà mẹ đơn thân, nhiều lần nước mắt tự động tuôn mà không phát ra tiếng nức nở bởi câu nói của con: “Xong việc, mẹ vào ôm con nhé”. Tôi đã từng hỏi bản thân, nếu cố gắng chung sống cùng ba của con, có lẽ những lúc tôi bận bịu với công việc con có ba bên cạnh chơi cùng, ngủ cùng… Thế nhưng, tôi không muốn sau này con phải nghe câu “vì con” và đặt lên đôi vai nhỏ bé của con gánh nặng cũng như cả cuộc đời sau này của mẹ nó.

Làm bà mẹ đơn thân, có những ngày tôi như con mèo lười nằm dài trên ghế sofa còn cậu con trai tự lo cho mình rồi tự đi mua đồ ăn sáng cho mẹ. Có lẽ, ở độ tuổi của con, các bạn khác vẫn được ba mẹ chăm từng bữa ăn giấc ngủ nhưng làm con của mẹ, con thiệt thòi hơn khi phải tự lập sớm. Con thường làm việc nhà để chia sẻ với mẹ. Con thay mẹ làm nhiều việc khi mẹ không có nhà. Thậm chí, con còn trở thành chỗ dựa cho mẹ mỗi khi tinh thần xuống dốc. Thi thoảng, con như trở thành người bạn già dành cho mẹ những lời khuyên hay mẹ con ta cùng ngồi lại vạch kế hoạch cho 1 năm, 2 năm, 3 năm… Mẹ là một bà mẹ không hoàn hảo, không tài giỏi. Điều mẹ có thể làm là sẽ đồng hành cùng con, trở thành người bạn thân nhất của con. Mẹ sẽ cùng con vượt qua những tranh cãi, giận dỗi, những buồn bã,…

Cậu con trai dũng cảm, mạnh mẽ của mẹ hãy nhớ rằng: Con hãy làm mọi điều con muốn. Hãy sống một cuộc đời vui vẻ vì mẹ vẫn luôn ở đây, sẵn lòng cùng con làm mọi điều.