Người phụ nữ tại Trung Quốc hôn mê rồi tử vong sau khi nhổ 20 cái răng, bệnh viện kết luận nguyên nhân do 'viêm phổi'

9 ngày sau khi nhổ cùng lúc 20 cái răng, một người phụ nữ đã bị hôn mê và tử vong. Tuy nhiên, trong giấy chứng tử từ bệnh viện, nguyên nhân cái chết được xác định do viêm phổi.

Mới đây, CNA Taiwan đưa tin về một trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân sau khi nhổ 20 chiếc răng cùng lúc. Nạn nhân là một phụ nữ họ Trịnh, 34 tuổi, ở Gia Nghĩa, Đài Loan, Trung Quốc. Trước khi tử vong, người này hôn mê sâu, nguy kịch suốt 9 ngày sau khi nhổ răng.

Theo Cai Yingjun, công tố viên, người phát ngôn của Văn phòng công tố Gia Nghĩa, nguyên nhân cái chết của cô Trịnh bước đầu được xác định là viêm phổi. Tuy nhiên, gia đình của Trịnh cho biết, trước khi nhổ răng, nạn nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

20 chiếc răng cơ quan chức năng thu lại từ Bệnh viện Gia Nghĩa. Ảnh: CNA.

Trước đó, ngày 30/10, cô Trịnh tới Bệnh viện Gia Nghĩa khám và điều trị răng sâu. Sau khi nha sĩ kiểm tra, cô được sắp xếp khám tiền phẫu thuật (lấy máu, chụp X-quang, điện tâm đồ), đánh giá và giải thích rủi ro.

Đến ngày 4/11, cô Trịnh được xếp lịch nhổ răng. Các bác sĩ gây mê toàn thân và nhổ cùng lúc 20 chiếc răng sâu cho bệnh nhân. Hậu phẫu, cô được đưa tới phòng hồi sức để theo dõi tiếp trong hai giờ.

Bệnh nhân được đo huyết áp, oxy máu. Mọi chỉ số đều tốt, sau đó được chỉ định xuất viện và về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cô Trịnh hôn mê vào ngày hôm sau và lập tức được gia đình đưa đến một bệnh viện khác ở Gia Nghĩa để cấp cứu.

Đến ngày 13/11, tức sau 9 ngày, bệnh nhân không thể qua khỏi và được bác sĩ chẩn đoán chết não. Gia đình miễn cưỡng đồng ý rút ống nội khí quản cho cô. Bệnh viện đã cấp giấy chứng tử và ghi nguyên nhân là viêm phổi.

Thấy bất thường, gia đình cô Trịnh đã liên hệ bệnh viện và đặt câu hỏi vì sao bác sĩ chỉ định nhổ 20 chiếc răng cùng lúc nhưng không sắp xếp cho bệnh nhân nằm nội trú. Bác sĩ của Bệnh viện Gia Nghĩa khẳng định: “Một lần nhổ răng với bao nhiêu chiếc cũng không cần phải nhập viện”.

Người thân của cô Trịnh cho biết, nạn nhân bị thiểu năng trí tuệ nhưng sức khỏe bình thường. Do đó, họ nghi ngờ ca phẫu thuật liên quan cái chết của nữ bệnh nhân này. Gia đình Trịnh cũng đã báo cảnh sát để điều tra làm rõ vụ việc.

Hải Sơn (T/h)