Nguyên nhân các hãng tin Mỹ đưa ra kết quả bầu cử khác nhau, gây hoang mang dư luận

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dần đi đến hồi kết, một trong những vấn đề gây hoang mang là các phương tiện truyền thông đang đưa ra các kết quả khác nhau về số phiếu đại cử tri.

The Guardian đưa tin việc các phương tiện truyền thông Mỹ đang đưa ra các kết quả bầu cử khác nhau là một trong những vấn đề khiến dư luận hoang mang. Được biết, tổng thống Mỹ được bầu bằng cách giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri đoàn, không phải dựa trên kết quả của cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Vì không có hệ thống bầu cử liên bang tập trung, "ban quyết định kết quả" tại các hãng tin Mỹ sẽ dựa theo dữ liệu riêng và tự tuyên bố ứng viên nào đã chiến thắng ở bang nào, sau đó thống kê ứng viên đã nhận được bao nhiêu phiếu đại cử tri.

Khung cảnh làm việc của hãng thông tấn AP trong cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AP.

Trong trường hợp số phiếu bầu sít sao như bang Nevada và Georgie, các hãng tin đã đưa ra những dự đoán kết quả gây tranh cãi trái chiều. Các hãng tin dự đoán kết quả bầu cử dựa trên việc hỏi ý kiến các cử tri sau khi họ đi bỏ phiếu xong, kết hợp với các dữ liệu kết quả bỏ phiếu được cập nhật liên tục.

Ví dụ, trang The Guardian sử dụng dữ liệu được hãng thông tấn AP thu thập và phân tích làm nguồn cho thời điểm để họ dự đoán kết quả bầu cử. Có một số "ban quyết định" bầu cử rất có uy tín khác của các hãng tin Mỹ như bao gồm NBC, Fox News...

Trong đợt bầu cử năm nay, theo AP và Fox News, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng ở bang Arizona, dẫn trước Tổng thống Trump với số phiếu đại cử tri là 264 phiếu và chỉ cần thêm 6 phiếu nữa là chạm mốc 270 phiếu đại cử tri và chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020.

Khoảng cách của hai ứng viên đang rất sát nút. Ảnh: BBC. 

Tuy nhiên, một số hãng tin khác như CNN, CNBC, New York Times chưa dự báo ông Biden thắng ở bang chiến trường Arizona và chỉ tính cho ông 253 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 214 phiếu.

AP cho biết sau khi phân tích các lá phiếu bầu trên toàn tiểu bang, họ đã kết luận rằng không có đủ số lượng vượt trội để ông Trump bắt kịp và vươn lên dẫn trước. Với 80% số phiếu dự kiến ​​được kiểm, ông Biden dẫn trước 5 điểm phần trăm, với khoảng 130.000 phiếu bầu so với Tổng thống Trump, với khoảng 2,6 triệu phiếu bầu. Số phiếu bầu còn lại chưa được kiểm đếm, bao gồm cả phiếu bầu qua thư ở hạt Maricopa, nơi ông Biden hoạt động mạnh mẽ, không đủ để Tổng thống Trump bắt kịp cựu phó tổng thống.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc đi bỏ phiếu và kiểm phiếu của các cử tri tại Mỹ có thể mất vài ngày để đưa ra kết quả.