Những loại thực phẩm màu xanh có hại cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc

Thực phẩm màu xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ, lutein, zeaxanthin, beta carotene, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm màu xanh nào cũng tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm màu xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ, lutein, zeaxanthin, beta carotene, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm màu xanh nào cũng tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những loại thực phẩm màu xanh có hại cho sức khỏe, không nên ăn kẻo dễ gây ngộ độc.

Khoai tây xanh

Khoai tây là loại lương thực phổ biến, giàu tinh bột và có thể lưu trữ dài ngày.

Tuy nhiên khi khoai tây có vỏ màu xanh là do chúng đã tiếp xúc với ánh mặt trời rất nhiều, vì vậy mà chúng chứa nhiều chất diệp lúc. Chất diệp lục là một chất vô hại nhưng ở trong khoai tây, nó lại sản sinh ra một chất khác là glycoalkaloid (solanine) một chất để bảo vệ khoai khỏi nấm, vi trùng. Cho nên, ăn khoai tây có vỏ màu xanh có thể khiến người ăn bị ngộ độc.

Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nồng độ solanine trong củ cao hay thấp, hoặc người ăn là trẻ em, thấp bé...

Bên cạnh đó, những sai lầm trong quá trình chế biến rau củ sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng, có thể còn sinh ra độc tố ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Cà chua xanh

nhung loai thuc pham mau xanh co hai cho suc khoe de gay ngo doc 1

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn.

Tuy nhiên, cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố "alkaloid" nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Dưa cải muối xanh

Trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Khi muối dưa, lượng nitrat này bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi chúng ta ăn vào, lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho chất nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine- 1 - chất có khả năng gây ngộ độc hoặc ung thư.

Lượng nitrat trong dưa muối chỉ cao khi dưa muối còn xanh, muối xổi hoặc khi dưa bị quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, biến mùi... Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm.

Rong biển

Khi bạn mua rong biển về chế biến, nếu ngâm vào nước thấy phai màu lạ ra thì không nên tiếp tục sử dụng.

Ăn rong biển biến chất hoặc quá hạn sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể; đặc biệt, những thành phần gây biến màu trong nước sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

nhung loai thuc pham mau xanh co hai cho suc khoe de gay ngo doc 2

Khi bạn mua rong biển về chế biến, nếu ngâm vào nước thấy phai màu lạ ra thì không nên tiếp tục sử dụng.

Đậu tằm tự nó chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định đối với cơ thể con người, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi.

Các triệu chứng của tình trạng ngộ độc thường bất ổn, thiếu máu, vàng da, gan to, nôn mửa, sốt… Nếu không cấp cứu kịp thời, xảy ra thiếu máu nặng sẽ gây ra tử vong.

Như Quỳnh (T/h)