Những lưu ý khi sử dụng gừng mà không phải ai cũng biết

Vũ Hạnh

Mặc dù gừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn không biết sử dụng đúng cách thì sẽ gây hại khôn lường cho bản thân.

1. Không ăn quá nhiều gừng

Gừng có vị cay nồng, tính nóng, không nên ăn quá nhiều. Nếu là gừng già thì chỉ cần thêm vài lát khi nấu. Ngoài ra, gừng có chứa một loại safrole, là một loại phụ gia thực phẩm, có tính độc thấp và có thể gây ung thư ở một mức độ nhất định. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều gừng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

gung 1

2. Không ăn gừng bị mọc mầm

Gừng mọc mầm không còn ăn được, nên đừng vì lãng phí mà giữ lại ăn. Điều này sẽ gây hại cho cơ thể nhiều hơn giá trị mà gừng mang lại. Để nảy mầm, nó sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng ban đầu được lưu trữ trong gừng, và đôi khi một số củ gừng nảy mầm sẽ tự thối.

Giá trị dinh dưỡng của gừng khi nảy mầm đã giảm đi rất nhiều và gừng thối cũng có thể chứa nhiều chất có hại khác nhau. Hay gừng thối không nên ăn vì gừng thối tạo ra độc tố, có thể dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản trong trường hợp nặng. Do đó, bạn không được ăn gừng thối vì tiếc của, điều này rất nguy hiểm.

gung 3

3. Ăn gừng vào buổi sáng và buổi trưa là tốt nhất

Y học Trung Quốc cho rằng nguồn năng lượng trong cơ thể con người ban ngày tương đối mạnh, ăn một số thức ăn có tính ấm và dưỡng sinh trong ngày có thể tăng cường và tăng tốc lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa và có tác dụng kháng khuẩn. Ban đêm không nên ăn gừng bởi gừng có tính nóng, sẽ khiến bạn khó chịu và mất ngủ.

4.Không dùng khi bị cao huyết áp

Thực tế, nếu là đột quỵ hoặc có cơn cao huyết áp mà uống nước gừng nóng thì rất nguy hiểm đến tính mạng, bởi nước gừng nóng có thể gây giãn mạch, đứt mạch máu ở người huyết áp cao.

Đối với những người huyết áp thấp, khi bị tụt huyết áp thì uống nước gừng là tốt, nhưng đối với người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm đang lên cơn huyết áp cao. Lúc ấy nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

gung 4