Những người này nên kiêng ăn cam để tránh "rước bệnh vào thân"?

Ngọc Bảo
Cam là loại quả dinh dưỡng rất cao, có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Tuy nhiên, cam còn có những tác dụng phụ không phù hợp với một số người.

Dinh dưỡng của quả cam

Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta tính ra trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi. Ngoài ra, với trọng lượng cam tương tự còn có chứa 9 mg magnesium, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.

Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical. Bình quân trong một trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa.

Nhiều người coi cam là loại quả thiết yếu cần được ăn hàng ngày, đặc biệt là trẻ em. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đời sống - Những người này nên kiêng ăn cam để tránh 'rước bệnh vào thân'?

Quả cam giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn thường xuyên cũng tốt. Ảnh: Internet.

Những người không nên uống nước cam

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Đối với những người đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn hoặc uống nước cam. Nguyên nhân là do cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu uống nước cam quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Người vừa phẫu thuật: Trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat, đây là chất thường dùng để chống đông máu vì thế chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase, những yếu tố quan trọng tham gia quá trình đông máu.

Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột...( đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương có thể bị viêm loét gây nguy cơ bị xuất huyết thì hãy thận trọng khi ăn cam, quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở vết thương.

Người đang uống thuốc: Những người đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh thì không nên uống nước cam. Trong cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt 2 men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2 dẫn tới cơ thể khó hấp thu đầy đủ và có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc. Khi đó, thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Người bị thận, bị bệnh đường tiêu hóa và bệnh phổi: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba quả cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.

Người vừa uống sữa xong: Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Do vậy nên uống sữa trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ.