Những việc làm của người lớn tưởng thể hiện tình cảm yêu thương con nhưng vô tình khiến trẻ nhiễm căn bệnh không thuốc chữa

Việc hôn trẻ, mớm cơm là nguyên nhân khiến trẻ nhiễm virus RSV. Đặc biệt, loại virus này hiện nay chưa có thuốc chữa đặc trị hữu hiệu cũng như vắc-xin phòng bệnh, vậy nên giới chuyên gia nhấn mạnh cha mẹ có con nhỏ cần hết sức lưu ý.

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa nên tỷ lệ trẻ nhập viện gia tăng đáng kể. Trong đó, đa số trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) rất nguy hiểm, một loại virus dễ lây lan, hiện chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh.

Theo các chuyên gia, ở dĩ tình trạng trẻ nhiễm virus RSV gia tăng, ngoài nguyên nhân thay đổi thời tiết, biến đổi cấu truc gen thì một số thói quen hàng ngày của chính cha mẹ cũng khiến trẻ mắc bệnh.

Thói quen hôn trẻ

Một trong những thói quen cực xấu của người Việt là hôn trẻ nhỏ.

Người lớn thường có thói quen thể hiện tình cảm với trẻ nhỏ bằng cách hôn lên má, trán, miệng trẻ. Theo các chuyên gia, đây là thói quen xấu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, không chỉ virus RSV mà còn nhiều bệnh khác như cảm cúm, tay chân miệng...

Mớm đồ ăn cho trẻ

Có rất nhiều bậc phụ huynh có thói quen mớm thức ăn, nếm trước thức ăn cho trẻ. Việc này tưởng tốt, nhưng thực tế lại khiến virus truyền từ người này sang người khác.

Virus RSV lây bệnh qua dịch tiết, vì thế nếu thực hiện việc nếm, mớm thức ăn cho trẻ sẽ khiến trẻ lây bệnh từ người thân rất nhanh.

Dùng chung đồ cá nhân

Trẻ nhỏ, nhất là lứa tuổi đang theo học mầm non việc dùng chung đồ cá nhân rất dễ lây bệnh, trong đó có virus RSV. Theo đó, những trẻ nhiễm virus RSV nếu dùng khách lau mũi, miệng hoặc chơi chung đồ sẽ khiến trẻ dễ nhiễm bệnh.

Virus RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan nhanh

Do đó, theo các chuyên gia, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mẹ nên có những biện pháp từ chối khéo như thay vì đứa trẻ cho người khác hôn miệng, hôn má có thể đưa tay trẻ ra để hôn.

Mẹ cũng cần dặn dò người thân, bạn bè nên rửa sạch tay bằng xà phòng dưới vòi nước trước khi bế, ẵm trẻ. Khi lau tay nên dùng giấy lau 1 lần, không dùng khăn. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người nhiễm cúm, không đến khu vực đông người. Chú ý làm sạch các bề mặt trẻ thường xuyên tiếp xúc…

Nhật Hạ (T/h)