Nỗi lòng của người vợ nuôi 5 con nhỏ khi chồng lĩnh án tù vì ma túy

Ngọc Bảo
Nghe toà tuyên án 18 năm tù dành cho chồng, chị R. cúi gục mặt xuống bàn khóc nức nở. Có nằm mơ chị cũng không nghĩ chồng mình dính đến ma tuý.

Theo anh trai vướng vào lao lý

Phiên toà xét xử bị cáo Hạ Bá Nhìa, SN 1989, trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy diễn ra khá lâu vì bị cáo Hạ Bá Nhìa không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Chị R. vợ của Nhìa cũng có mặt từ sáng sớm để tham dự phiên toà xét xử chồng mình. Có lẽ có nằm mơ chị cũng không nghĩ chồng mình dính dáng đến ma tuý để rồi phải đối mặt với mức án cao của pháp luật. Vừa xuống xe đò, chị vội vã bước vào phiên toà, khuôn mặt nhợt nhạt nhìn chị có vẻ mệt mỏi và lo lắng.

Cũng như bao gia đình khác cuộc sống gia đình Nhìa trước đó khá hạnh phúc. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng gia đình đó là nơi bình an và đầy ắp tiếng cười trẻ thơ. Trong một lần đi bán chim về, Nhìa đã theo anh trai là Hạ Bùa Lình, SN 1982, vướng vào vòng lao lý. Đường về với gia đình và 5 con thơ đối với Nhìa xa ngái hơn bao giờ hết.

Hồ sơ điều tra - Nỗi lòng của người vợ nuôi 5 con nhỏ khi chồng lĩnh án tù vì ma túy

Nhìa tại phiên xét xử.

Kể từ ngày bị bắt, chị R. phải gồng gánh nuôi mấy đứa nhỏ. Áp lực kinh tế, công việc nương rẫy nặng nhọc có lẽ đã khiến người phụ nữ này già nua hơn tuổi 32 của mình. Ngồi tham dự phiên toà, chị nhiều lần đã rơi nước mắt khi nghe chồng khai tại phiên toà.

Theo hồ sơ vụ án, vào chiều 5/10/2021, trên đường đi về nhà, Nhìa được Lình rủ đi cùng để “lấy 30 triệu tiền hàng”. Biết anh trai đi bán ma túy cho 2 người lúc nãy gặp trên đường nên Nhìa đồng ý đi cùng.

Khi đến nơi 2 người đàn ông đang đợi sẵn, theo chỉ đạo của anh trai, Nhìa đi lấy tiền. Tuy nhiên, khách không đồng ý đưa vì “chưa được kiểm hàng”. Sau đó, Nhìa đi đến chỗ anh trai đã chỉ để lấy túi ni lông chứa ma túy. Nhìa sau đó đưa ma tuý cho anh trai. Cả hai cùng đi bộ đến khu vực hai người đàn ông đang đứng.

Hai người đàn ông yêu cầu kiểm tra hàng, Lình đã cho kiểm tra hồng phiến. Người này khen hàng chất lượng rồi thực hiện giao dịch mua bán ma túy. Khi hai bên đang mua bán “hàng” thì bị tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang.

Hạ Bùa Lình và hai người mua ma túy đã chạy thoát, còn Hạ Bá Nhìa bị công an bắt giữ cùng tang vật là hơn 200 gam.

Nỗi lòng của người vợ

Đứng trước bục khai báo, bị cáo không thừa nhận hành vi mua bán ma túy. Bị cáo khai chỉ đi lấy tiền giúp anh trai chứ không biết việc mua bán ma túy. Bị cáo Nhìa khai chưa nhận được tiền thì bị công an bắt giữ. “Thời điểm đó, bị cáo đi bắn chim về. Trên đường về thì gặp anh trai. Anh Lình bảo bị cáo đi lấy tiền 30 triệu đồng. Bị cáo không hề biết đó là tiền ma tuý. Bị cáo cũng không biết được anh ấy mua bán ma tuý”, bị cáo Nhìa lí nhí nói.

Trước lời chối tội của Nhìa, vị chủ toạ đã công bố lời khai của bị cáo trước đó tại cơ quan điều tra thể hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý của bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo cũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo mặc dù không nhận tội nhưng vẫn xin HĐXX giảm nhẹ tội. “Gia đình bị cáo rất khó khăn, có 5 con nhỏ. Một mình vợ sợ không cán đáng nỗi. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội để sớm có cơ hội về với vợ con”, Nhìa nói lời sau cùng.

Hồ sơ điều tra - Nỗi lòng của người vợ nuôi 5 con nhỏ khi chồng lĩnh án tù vì ma túy (Hình 2).

Chị R. vợ của Nhìa tại phiên toà.

Nghe mức án cao VKSND đề nghị cho Nhìa, chị R. cúi mặt xuống đất, tay ghì chặt ghế khóc nấc không thành tiếng. Thấy vợ khóc, Nhìa nhìn sang vợ mình rồi cúi mặt xuống đất. Vợ ngồi sát gần nói gì đó với Nhìa bằng tiếng dân tộc. Tuy nhiên, Nhìa cũng chỉ im lặng không trả lời.

Mặc dù Nhìa chối tội nhưng căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập, lời khai nhân chứng, lời khai của bị cáo tại CQĐT,…HĐXX khẳng định Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội. Xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bạ Bá Nhìa 18 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

Trong vụ án này, còn có anh trai của Nhìa là Hạ Bùa Lình, cùng Nhìa đi mua ma tuý, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Chồng bị cảnh sát dẫn giải về trại giam, chị R. đứng thẫn thờ. Người thân động viên chị lấy tay lau nước mắt. Chị tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng làm lụng để nuôi con và cho con được đến trường để chúng hiểu biết pháp luật. Chị lê đôi bàn chân nặng trĩu cùng người thân rời toà về với đàn con nhỏ,…