Nóng: Bộ Công an chỉ đạo rà soát đơn tố cáo liên quan lùm xùm tiền từ thiện lũ lụt

Bộ Công an đang cho lực lượng hình sự địa phương tiến hành rà soát xem có nhận được đơn trình báo liên quan đến những lùm xùm trong tiền từ thiện.

Ngày 22/9, trao đổi với PV Đời sống & Pháp luật, đại diện một Cục chuyên môn Bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua trên báo chí và mạng xã hội đăng tải nhiều bài viết, thông tin liên quan đến những lùm xùm trong vấn đề từ thiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Trung.

Nắm bắt được thông tin, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã cho lực lượng hình sự địa phương tiến hành rà soát xem có nhận được đơn trình báo để tập hợp chỉ đạo.

“Đơn vị đang rà soát công an các địa phương để xem có địa phương nào nhận được đơn thư tố cáo như thế nào để nắm bắt và chỉ đạo, xử lý... Hiện 1 số địa phương đã nhận được đơn, chúng tôi sẽ rà soát.", lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự thông tin.

nong cuc canh sat hinh su chi dao ra soat don to cao lien quan lum xum tien tu thien

Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ vướng phải lùm xùm trong vấn đề tiền từ thiện.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô - chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng, pháp luật có quy định cụ thể việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng hay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Cụ thể, các khoản quyên góp, hỗ trợ mà các tổ chức, cá nhân vận động, tiếp nhận, phải được phân bổ, sử dụng và thực hiện "kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai".

Pháp luật quy định, nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi hay gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, với những trường hợp có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khánh Ngân - Người Đưa Tin