Nữ "đệ tử" cùng "sư phụ" bắt tay lừa đảo đồng đạo lĩnh án tù

Với sự giúp sức của Thuận, Khanh đặt làm giả các tài liệu và mạo danh thành nhiều người, sau đó chiếm đoạt của bị hại với tổng số tiền hơn 967 triệu đồng.

Với sự giúp sức của Thuận, Khanh đặt làm giả các tài liệu và mạo danh thành nhiều người, sau đó chiếm đoạt của bị hại với tổng số tiền hơn 967 triệu đồng.

Theo báo Người Lao Động, ngày 27/2, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ "sư phụ" và nữ "đệ tử" lừa đảo đồng đạo.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quỳnh Trâm Khanh (30 tuổi, ngụ 60 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) 7 năm tù, Nguyễn Gia Thuận (22 tuổi, ngụ thôn Tân Xương 1, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) 3 năm tù, cùng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khanh còn bị tuyên phạt thêm 2 năm tù về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, tổng hình phạt là 9 năm tù.

Theo cáo trạng, Thuận tự xưng là "cậu", "sư phụ", có am thờ tại Khánh Hòa. Khanh thường xuyên đến để cúng bái, Thuận gọi Khanh là "con", "đệ tử".

An ninh - Hình sự - Nữ 'đệ tử' cùng 'sư phụ' bắt tay lừa đảo đồng đạo lĩnh án tù Hai bị coá tại toà. Ảnh: Dân Việt

Năm 2018, Khanh dẫn bạn là chị K.N. (31 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) vào am của Thuận để cùng sinh hoạt tín ngưỡng.

Đến 2019, Khanh vay mượn làm đáo hạn ngân hàng cho nhiều người dẫn đến nợ nần. Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Khanh thông đồng cùng "sư phụ" Thuận để lừa đảo N..

Lúc này, Khanh đưa thông tin gian dối về việc căn hộ nhà ở xã hội An Trung (Blue House, đường Ngô Quyền, TP.Đà Nẵng) bán giá 750 triệu đồng. Trong đó, giá căn hộ là 500 triệu đồng, còn 250 triệu đồng là tiền "lót tay" do mẹ chồng của Khanh có suất ưu đãi.

Sau đó, Khanh, Thuận mạo danh kế toán trưởng, trưởng ban quản lý dự án Công ty CP Đức Mạnh (chủ đầu tư chung cư), đặt làm giả giấy tờ công ty này, giả chữ ký giám đốc, tạo tài khoản Zalo mạo danh người của công ty để trao đổi với chị N., qua đó lừa đảo chị này gần 970 triệu đồng.

Số tiền cao hơn thỏa thuận ban đầu do Khanh, Thuận bịa ra các lý do cần lo lót các thủ tục, nhờ người giúp đỡ phê duyệt nhanh các giấy tờ…

Để chị N. tin tưởng, Khanh, Thuận liên tục dựng chuyện và đóng giả người mua lại căn hộ của chị N. với giá ngày càng tăng dần, từ đó thúc giục chị N. nộp thêm tiền để sớm nhận được căn hộ.

Thậm chí, Khanh còn nói dối, dọa chị N. bị Sở Xây dựng phát hiện mua bán trái phép căn hộ nhà ở xã hội để ép chị phải đưa tiền chung chi.

Thuận nhờ một "đệ tử" khác nhận tiền lừa đảo từ chị N. Sau mỗi lần nhận tiền, Thuận hỏi Khanh trích lại tiền để cúng bái; cả hai thống nhất các khoản để Thuận trừ ra, chuyển số tiền còn lại cho Khanh.

Khanh còn đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế chấp để lừa đảo, vay của chị C.H. (37 tuổi, ngụ quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) 8 triệu đồng vào tháng 4/2022.