"Nữ quái" câu kết với tội phạm nước ngoài để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Vũ Hạnh
Sau khi thu mua sim chính chủ và có được thông tin khách hàng, Vân Anh nhờ người nhà mở các tài khoản ngân hàng rồi bàn giao lại các thông tin về số tài khoản, tên ngân hàng và số điện thoại sử dụng cho đối tượng người Trung Quốc.

Mới đây, cơ quan CSĐT- Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố, bắt giam đối tượng Lưu Thị Vân Anh (SN 1993, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác.

nu quai cau ket voi toi pham nuoc ngoai de lua dao chiem doat tai san dspl

Đối tượng Lưu Thị Vân Anh. Ảnh: Pháp luật Việt Nam

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn H. (SN 1986, trú tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) về việc bị một đối tượng giả danh công an gọi điện thoại, thông báo anh H. có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông tại Đà Nẵng, lái xe ô tô sau khi gây tai nạn đã bỏ chạy.

Đối tượng này nói chiếc xe gây tai nạn là xe đi thuê, mà giấy tờ cá nhân của anh H. được sử dụng để đứng tên bên thuê, anh H. lo lắng nên đã đăng nhập vào một đường link do đối tượng gửi tới, là một phần mềm giả danh bộ Công an.

Trong lúc đăng nhập vào phần mềm giả này, anh H. đã vô tình bị chúng đánh cắp mã OTP giao dịch tài khoản ngân hàng cá nhân. Chỉ trong ít phút, các đối tượng đã đánh cắp toàn bộ số tiền 932.400.000 VNĐ của nạn nhân.

Vào cuộc điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện số tài khoản mà chúng chuyển tiền trong tài khoản anh H. sang là của Lưu Thị Vân Anh.

Cơ quan chức năng đã làm rõ hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, tiếp tay cho tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng này.

Theo xác minh của cơ quan công an, khoảng cuối tháng 5/2021, Vân Anh vào các nhóm người Trung Quốc tại Việt Nam trên mạng xã hội Facebook để tìm việc.

Tại đây, Vân Anh làm quen với một người Trung Quốc được đối tượng này gợi ý một công việc rất đơn giản mà thu nhập cao, đó là thu mua các tài khoản ngân hàng của người khác, rồi cung cấp toàn bộ thông tin tài khoản cho đối tượng.

Mỗi tài khoản, Vân Anh được trả 3,5 triệu đồng.

Sau khi nhận lời, Vân Anh lên trang thương mại điện tử Shopee thu mua lại sim điện thoại. Những chiếc sim này là chính chủ nên người bán sim cho Vân Anh sẽ cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Sau đó, Vân Anh nhờ người nhà dùng sim điện thoại mà cô gái này mua được mở các tài khoản ngân hàng rồi bàn giao lại các thông tin về số tài khoản, tên ngân hàng và số điện thoại sử dụng cho đối tượng người Trung Quốc.

Chúng sẽ sử dụng những tài khoản này để nhận tiền lừa đảo, qua đó tránh sự điều tra, phát hiện tung tích thật của bản thân.

Từ khoảng cuối tháng 5/2021 đến khi bị bắt giữ, Vân Anh đã mở và cung cấp cho đối tượng người Trung Quốc tổng cộng 37 tài khoản khác nhau và được trả hơn 130 triệu đồng.

Hiện, Công an quận Hoàn Kiếm vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.