Nữ tướng kín tiếng lương 370.000 đồng, ly hôn hào phóng "tặng" chồng 3 tỷ USD

Admin
Từng là kỹ thuật viên với mức lương vỏn vẹn chỉ 370.000 đồng/tháng, song bà chấp nhận đánh đổi cuộc sống để tỏa sáng với khối tài sản lên tới 9,78 tỷ USD.

Xuất thân của nữ tỷ phú USD

Trung Quốc là mảnh đất sản sinh ra nhiều nữ tỷ phú xếp top trên bản đồ thế giới. Dĩ nhiên không thể bỏ qua cái tên nổi tiếng lẫy lừng trong giới tài chính – Ngô Á Quân.

Là người kín tiếng với truyền thông, thông tin đời tư của bà khá ít ỏi.

Ngô Á Quân sinh năm 1964 tại Trùng Khánh trong một gia đình cơ bản, cha làm hợp tác xã cung ứng, mẹ là thợ may. Tuổi thơ của bà gắn với căn hộ tập thể chung bếp với những gia đình khác.

Gia cảnh khó khăn trong một miền quê nghèo khó song Á Quân lại có thành tích học tập rất xuất sắc cùng tính cách cương trực như 1 cậu con trai.

Lên đại học, Á Quân mạnh dạn chọn ngành Khoa học để đập tan tư tưởng "con gái thường không có suy nghĩ logic". Sau khi tốt nghiệp, cô vào làm trong một nhà máy sản xuất nhạc cụ. Mức lương hàng tháng khoảng 16 USD/tháng (370 nghìn đồng).

Ngô Á Quân không muốn cuộc đời của mình dừng lại, bà cho rằng, nếu cứ tiếp tục đi làm thì chỉ an nhàn và chẳng bao giờ khá lên được.

Năm 1988, Ngô Á Quân chuyển ngạch sang làm phóng viên báo Thành Thị Trung Quốc.

Năm 1992, Á Quân gặp Thái Khuê theo lời giới thiệu của một người bạn. Chuyện yêu đương, hẹn hò của cặp đôi diễn ra nhanh chóng rồi quyết định kết hôn ngay sau đó.

Thái Khuê là 1 người kinh doanh máy tính có thu nhập khá. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng không bận tâm quá nhiều về tiền, họ trải qua cuộc sống êm đềm.

Năm 1993, sau bao lâu tích góp hai vợ chồng mua ngôi nhà đầu tiên song căn hộ đó quá tệ. Chán nản, Ngô Á Quân bắt đầu nghĩ đến cách lao vào ngành bất động sản, phát triển dự án nhà đất.

May mắn vì có các quan hệ từ khi còn làm báo, cô đã thành lập công ty bất động sản Longfor.

Mát tay trong kinh doanh cùng với sự thông minh quyết đoán, Ngô Á Quân đưa Longfor từ 1 công ty nhỏ trở thành 1 tập đoàn Longfor Group Holdings nức tiếng với doanh thu hàng trăm triệu USD.

Tài chính - Ngân hàng - Nữ tướng kín tiếng lương 370.000 đồng, ly hôn hào phóng 'tặng' chồng 3 tỷ USD

Longfor Group Holdings có trụ sở chính ở Hong Kong (Trung Quốc), hoạt động trên 47 thành phố, doanh thu 10,7 tỷ USD trong năm 2017.

Thái Khuê gác lại công việc, cùng vợ xây dựng đế chế Longfor. Là người tôn trọng vợ, bất kỳ ý kiến nào, Thái Khuê cũng bàn với vợ. Ngược lại, bất cứ một ý kiến hay dự án nào do Á Quân đề xuất, ông đều lắng nghe rồi đưa ra những lời khuyên phù hợp. Hai vợ chồng hợp tác cùng nhau rất hài hòa.

Nhờ việc kinh doanh thuận lợi, Longfor Group Holdings vụt lớn mạnh thành tập đoàn bất động sản máu mặt. Sau vài năm, số tiền 2 vợ chồng kiếm được khiến người ta phải bất ngờ, Ngô Á Quân nhanh chóng trở thành tỷ phú USD.

Cuộc hôn nhân kỳ lạ và quyết định đánh đổi

Thế nhưng, năm 2012, nữ tỷ phú Trung Quốc đã chấp nhận đánh đổi gia đình vì sự nghiệp.

Nữ tỷ phú họ Ngô hiểu rằng, một công ty điều hành theo phương thức "gia đình trị" chẳng bao giờ phát triển vượt bậc được và cũng khó để thu hút các nhân tài. Bởi vậy bà quyết định yêu cầu em gái của chồng rời khỏi công ty đi du học, chi phí toàn bộ sẽ được đài thọ. Điều kiện duy nhất bà đặt ra là học xong không được quay lại tập đoàn.

Thái Khuê vô cùng bức xúc về điều này. Ngô Á Quân kiên quyết làm theo ý mình. Chuyện này và nhiều mâu thuẫn khác nữa khiến cuộc hôn nhân của họ không thể vãn hồi.

Cuối cùng, Ngô Á Quân quyết định chấm dứt hôn nhân với Thái Khuê.

Tài chính - Ngân hàng - Nữ tướng kín tiếng lương 370.000 đồng, ly hôn hào phóng 'tặng' chồng 3 tỷ USD (Hình 2).

Hình ảnh hiếm hoi của Thái Khuê - người đã giúp sức khiến vợ trở thành nữ tỷ phú USD số 1 Trung Quốc.

Là người cương trực, Ngô Á Quân lựa chọn chia tay trong hòa bình, bà nhanh chóng nhượng 40% cổ phần Tập đoàn Longfor trị giá 3 tỷ USD cho Thái Khuê. Tuy nhiên, ông Thái Khuê có hành động đáng ngạc nhiên khi ủy quyền lại phần tài sản này cho bà Ngô Á Quân hoàn toàn quản lí.

Sau ly hôn, Thái Khuê đã đầu tư vào mảng kinh doanh quán bar, khu nghỉ dưỡng và lĩnh vực khác thu được lợi nhuận khổng lồ. Sau đó ông đã yêu và kết hôn với một nữ tiếp viên hàng không.

Còn Ngô Á Quân vẫn một lòng nuôi dưỡng con gái, chú tâm vào sự nghiệp, đưa Tập đoàn Longfor phát triển càng lớn mạnh hơn nữa mà không quan tâm đến chuyện hạnh phúc cá nhân.

Sau 7 năm ly hôn, Ngô Ái Quân biến Longfor thành "con rồng bất động sản" khiến các đối thủ khác dè chừng, giá trị lợi nhuận năm 2019 của tập đoàn đạt 12 tỷ USD tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2012.

Năm 2017, bà Ngô Á Quân đứng thứ 7 trong danh sách các nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

Tháng 11/2018, bà Ngô Ái Quân từ chức Chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty cho con gái, thực hiện kế hoạch chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế nghiệp.

Theo tạp chí Forbes, năm 2020 bà Ngô Á Quân là nữ tỷ phụ tự thân giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 9,78 tỷ USD.

Hiện tại, là một người phụ nữ giàu có và thành công nhưng bà Ngô Á Quân rất ít khi nói về mình, hiếm khi xuất hiện trên truyền thông: "Tôi chẳng có gì để nói về mình cả. Tôi chỉ thích tập trung vào công việc".

Thanh Minh - Người Đưa Tin Pháp Luật