Ô nhiễm bao trùm Thủ đô

Những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội luôn ở mức xấu đến rất xấu. Đỉnh điểm từ sáng 15/12, không khí còn trở nên mù mịt, ngột ngạt.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô

Ghi nhận của PV từ sáng 15/12, tại nhiều quận, huyện tại Hà Nội cho thấy không khí trở nên mù mịt. Nhiều trạm quan trắc của Sở TNMT đo được chỉ số ô nhiễm ở mức xấu.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 2).

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc đang trong giai đoạn xấu nhất trong năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 3).

Đến 9h sáng, đường Nguyễn Trãi vẫn bị bao trùm bởi lớp bụi mịn dày như sương mù.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 4).

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 5).

Đại lộ Chu Văn An phủ lớp bụi trắng khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn hơn.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 6).

Chị Lê Hồng Phúc (quận Thanh Xuân) cho hay: “Môi trường ô nhiêm cộng thêm thời tiết hanh khô khiến tôi rất khó chịu. Mỗi khi ra đường thật sự tôi cảm thất rất ngột ngạt”, chị Phúc nói và cho biết để kết hợp chống ô nhiễm và phòng dịch Covid-19, gia đình chị đã “trang bị” các loại khẩu trang đắt tiền.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 7).

Không khi ô nhiễm bao trùm khu vực đường Tây Sơn.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 8).

Vào ngày 12/12, trạm quan trắc ô nhiễm không khí của Sở TMMT Hà Nội đo được ở phường Tây Mỗ (quận Bắc Từ Liêm) cho chỉ số AQI (chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày) là 232; tại công viên hồ Thành Công, quận Ba Đình là 231; tại Kim Liên, quận Đống Đa là 211, Trung Hòa, quận Cầu Giấy là 134…đây là những chỉ số ô nhiễm rất cao.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 9).

Hệ thống xếp hạng ô nhiễm không khí quốc tế Iqari xếp Hà Nội ô nhiễm thứ tư trong các thành phố trên thế giới với chỉ số AQI là 188. Theo dự báo trước đó, vào ngày 15/12, chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội đạt trên 180.

Môi trường - Ô nhiễm bao trùm Thủ đô (Hình 10).

Trong thời gian không khí ô nhiễm nghiêm trọng, các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu cần thiết phải ra ngoài thì cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn. Nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài.