Ông Biden ký văn bản yêu cầu không liên hệ nguồn gốc COVID-19 với vị trí địa lý

Admin
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký bản ghi nhớ lên án việc phân biệt sắc tộc nhắm vào người châu Á và cấm liên hệ nguồn gốc dịch COVID-19 theo vị trí địa lý như cựu Tổng thống Donald Trump đã từng gọi "virus Trung Quốc".
Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi nỗ lực của cộng đồng châu Á trong việc chống dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

"Chính phủ liên bang phải thừa nhận rằng việc này đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy những quan điểm bài ngoại thông qua hành động của các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả việc đề cập đến đại dịch COVID-19 theo vị trí địa lý nguồn gốc của nó.

Những tuyên bố như vậy đã gây ra nỗi sợ hãi vô căn cứ và kéo dài sự kỳ thị về người Mỹ gốc Á, người dân các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI) và đã góp phần làm tăng tỉ lệ bắt nạt, quấy rối và tội ác thù địch đối với những người AAPI", Nikkei Asian Review dẫn văn bản viết.

Dù văn bản không đề cập đến lãnh đạo chính trị nào, nhưng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thường sử dụng những cụm từ như "virus Trung Quốc", "kung flu"… khi nói về dịch COVID-19. Chẳng hạn, một tuần sau khi được xét nghiệm dương tính với COVID-19 năm ngoái, ông Trump nói rằng "Tôi đã đánh bại con virus Trung Quốc kinh khủng và điên khùng này".

Trong báo cáo, ông Biden nhấn mạnh rằng 2 triệu người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương đã tham gia nỗ lực chống dịch tại Mỹ thông qua việc cung cấp dịch vụ y tế và các vai trò hỗ trợ khác.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho biết các hành động thù ghét nhắm vào người gốc Á tại Mỹ lên đến 2.600 vụ việc chỉ trong vài tháng của năm ngoái, cao hơn nhiều mức vài trăm trường hợp được ghi nhận mỗi năm trong 2 thập niên qua.

"Tôi không hứa rằng chúng ta có thể chấm dứt nó vào ngày mai, nhưng tôi hứa với bạn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ để loại bỏ sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và mọi nhánh của Nhà Trắng và chính phủ liên bang sẽ là một phần của nỗ lực đó ", ông Biden nói trong lời kêu gọi hành động chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Theo Tuổi trẻ