Phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang khi đi máy bay

Hành khách không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch COVID-19 của thành viên tổ bay sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn trước nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021, cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trên máy bay.

Theo đó, Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam triển khai quyết liệt yêu cầu tất cả các hành khách tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Người lao động

Đồng thời, thông báo tới hành khách tại quầy làm thủ tục check-in và phát thanh trên máy bay về việc nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 8, nghị định số 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, mức phạt đến 3.000.000 đồng (ba triệu đồng).

Hãng hàng không phối hợp với cảng vụ hàng không liên quan kịp thời xử lý các trường hợp hành khách vi phạm theo trình tự quy định tại điều 37, nghị định số 162/2018/NĐ-CP.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng tình hình dịch COVID-19 hiện nay vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các hành khách cũng như hành khách với tổ bay trong suốt chuyến bay do không chấp hành nghiêm qui định về phòng, chống dịch COVID-19 luôn thường trực, đặc biệt là trong dịp Tết 2021 sắp tới khi nhu cầu vận tải hàng không gia tăng.

Bảo Đăng (T/h)