Phát hiện hàng loạt triệu chứng mới ở bệnh nhân nhiễm Covid-19

Vũ Hạnh

Theo các chuyên gia Ấn Độ, hàng loạt triệu chứng mới do mắc Covid-19 đã được ghi nhận như giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da.

Theo Zing, các chuyên gia nhóm công tác Covid-19 của Ấn Độ cho biết đang ghi nhận ngày càng nhiều những triệu chứng mới xuất hiện ở bệnh nhân Covid-19.

Các triệu chứng này gồm giảm thính lực, khô miệng, đau nhói đầu, viêm kết mạc, giảm tiết nước bọt và phát ban trên da.

covid-1631064201.jpg
Đau nhói đầu được xác nhận là triệu chứng mắc Covid-19. Ảnh: Economic Times.

Tiến sĩ Samir Bhargava - Chuyên gia bệnh viện RN Cooper cho biết, hiện tượng viêm dây thần kinh thính giác hoặc cục máu đông do nhiễm virus ảnh hưởng tới thính giác tương tự như khứu giác.

Trong làn sóng dịch bệnh thứ hai ở Ấn Độ, đa phần người mắc có các triệu chứng về đường tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.

Các bệnh nhân biểu hiện sốt theo nhiều dạng khác nhau. Một số người hoàn toàn không sốt, một số sốt cao trong vài ngày, một số hạ sốt nhưng sau đó nhanh chóng trở nặng.

Các bác sĩ cần nghi ngờ người bệnh mắc Covid-19 ngay cả khi không xuất hiện những triệu chứng điển hình như ho, đau họng, khó thở hoặc thở gấp, các chuyên gia khuyến cáo.

Dù đã 17 tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các triệu chứng mới vẫn tiếp tục được phát hiện, giới khoa học rất cần theo sát những triệu chứng như vậy, tiến sĩ Rahul Pandit, thành viên nhóm công tác, cho biết.

Trong diễn biến liên quan, báo Tiền Phong đưa tin, loại virus chết người có tên Nipah đã xuất hiện trở lại tại Ấn Độ.

Một cậu bé 12 tuổi đã tử vong tại làng Chathamangalam thuộc quận Kozhikode vào ngày Chủ nhật (5/9) sau khi bị nhiễm virus Nipah. Khu vực bán kính 3km xung quanh nhà cậu bé đã bị phong toả.

Hai nhân viên y tế có các triệu chứng của Nipah và 188 người tiếp xúc với cậu bé, bao gồm nhiều bạn bè, hiện đang bị cách ly. Ít nhất 20 trường hợp tiếp xúc gần, có nguy cơ cao đang được theo dõi chặt chẽ.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ tháng 5/2018 khi virus Nipah cướp đi sinh mạng của 17 người ở cùng một quận ở Kerala.

Tháng 6/2019, một sinh viên 23 tuổi ở Ernakulam đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng nhóm kiểm soát dịch bệnh của Kerala đã nhanh chóng cách ly bệnh nhân, ngăn ngừa virus lây lan.

Đây là lần thứ năm Nipah được phát hiện ở Ấn Độ và lần thứ ba ở Kerala.

Khác với Covid-19, Nipah không phải là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Virus Nipah có thể lây truyền từ động vật (dơi hoặc lợn) sang người, từ thức ăn của động vật bị nhiễm bệnh sang người, hoặc do tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bệnh.

Dù khả năng lây truyền giữa người và người không cao, nhưng cơ quan chức năng Ấn Độ vẫn tỏ ra lo ngại vì tỉ lệ tử vong của Nipah là 40% đến 75%. Hiện chưa có vắc-xin chống lại loại virus này, và chủ yếu việc điều trị chỉ mang tính hỗ trợ.

Hải Đăng (T/h)