Phát hiện xe 'luồng xanh' vận chuyển gần 200 máy tạo oxy không rõ nguồn gốc

Vũ Hạnh

Kiểm tra chiếc xe tải có giấy lưu thông "luồng xanh", lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 199 máy tạo oxy. Điều đáng nói, tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số thiết bị y tế này.

Theo thông tin đăng tải trên báo VOV, Công an TP Hà Nội cho biết, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Hoài Đức đã phối hợp với đội Quản lý thị trường số 24 kiểm tra, phát hiện hàng trăm máy tạo oxy không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị phân phối ra thị trường. 

Khi tiến hành kiểm tra bất ngờ 2 chiếc xe tải mang biển kiểm soát 29H - 094.16 do Nguyễn Khắc Toản (sinh năm 1993, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Phú Thọ) điều khiển và 1 xe mang biển kiểm soát 88C – 032.73 do Nguyễn Ngọc Nam (sinh năm 1985, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định) là lái xe, lực lượng chức năng phát hiện 199 thiêt bị y tế là máy thở.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 lái xe đều chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số thiết bị y tế này. Đồng thời, 2 lái xe khai nhận chỉ chở thuê và cũng không biết hàng hóa trên xe là hàng gì. Tổng giá trị số thiết bị y tế này ước tính trên 2 tỷ đồng. Điều đáng nói, 2 chiếc xe tải đều có giấy lưu thông luồng xanh - đây được coi là thủ đoạn khá tinh vi của các đối tượng kinh doanh hàng hóa nhập lậu khi lợi dụng xe vận tải đang được ưu tiên. 

vnapotalhanoithugiuhangtrammaytaooxykhongronguongoc5647320-16307063548491365748878-1630714615.jpg
Lực lượng liên ngành tiến hành kiểm tra xe tải chở máy tạo oxy không có nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: TTXVN

Theo đại diện Công an Hoài Đức, số hàng hóa này qua kiểm tra không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng. Quan trọng hơn là thiết bị không có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và cũng không được cấp phép lưu hành. Nếu thiết bị được đưa vào thị trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây hậu quả khó lường trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hiện, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an Hoài Đức và Đội Quản lý thị trường số 24 đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa và tiến hành làm rõ các nội dung liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật

TTXVN thông tin thêm, trước đó, khoảng 17h ngày 2/9, tại khu vực B1 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), đội 5, phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an thành phố Hà Nội) phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 13 (cục Quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ khám xét một ô tô 5 chỗ màu đỏ, phát hiện trên xe đang vận chuyển gần 500 hộp thuốc điều trị Covid-19.

Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Trên thị trường, hiện nay, mỗi hộp thuốc đang được các đối tượng giao dịch với giá dao động từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng...

Thời điểm kiểm tra, chủ xe là Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1979, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa xuất trình được hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hộp thuốc trên xe.

Trung tá Ngô Anh Thuấn - Phó đội trưởng đội 5, phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, toàn bộ số hộp thuốc điều trị này đều chưa được kiểm định chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, vì vậy nếu tiêu thụ trót lọt ra thị trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong và thu giữ toàn bộ số hộp thuốc trên để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Đăng (T/h)