Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra hoạt động "xã hội đen" của đại gia Đường "Nhuệ"

Admin
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất "xã hội đen" của nhóm đối tượng trong vụ án Đường "Nhuệ".

Chiều tối 14/3, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) yêu cầu làm rõ những vi phạm pháp luật của Đường "Nhuệ", tức Nguyễn Xuân Đường.

Cụ thể, theo phản ánh của các cơ quan báo chí, đối tượng Đường "Nhuệ," tức Nguyễn Xuân Đường, trú tại thành phố Thái Bình cùng đồng phạm có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trong thời gian qua, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Vợ chồng đại gia Nguyễn Xuân Đường-Nguyễn Thị Dương

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Phòng chống tội phạm của Chính phủ nêu rõ: Đây là vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm và hoan nghênh Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng để điều tra đối với hành vi "cố ý gây thương tích" của Nguyễn Xuân Đường và đồng phạm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội "cố ý gây thương tích" của các đối tượng.

Bên cạnh đó, cần mở rộng điều tra đối với các hành vi có dấu hiệu phạm tội hoạt động có tổ chức, mang tính chất "xã hội đen" của nhóm đối tượng này, đã được các cơ quan báo chí thông tin trong những ngày qua, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Báo cáo kết quả điều tra bước đầu lên Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ (qua Thường trực Ban chỉ đạo) trước ngày 30/4/2020 để tập hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 14/4, UBND tỉnh Thái Bình thông tin về việc ông Nguyễn Hồng Diên - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình - cùng ông Đặng Trọng Thăng - chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - đã đến thăm, động viên cán bộ chiến sĩ công an tỉnh vừa khám phá một số chuyên án lớn liên quan đến ma túy cũng như an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại buổi thăm, động viên các cán bộ chiến sĩ công an tỉnh vào chiều 13/4, ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/3, tại Công ty TNHH Đường Dương ở số nhà 366 đường Lê Quý Đôn (phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) đang rất được dư luận quan tâm.

Theo ông Diên, sự quan tâm của nhân dân tỉnh Thái Bình và dư luận cả nước cho thấy các bị can trong vụ án này đã có những hành vi gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những năm qua. Do vậy, ông đề nghị lực lượng công an phải đấu tranh xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và phải làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này, kiên quyết không để sót tội phạm, cũng không để người vô tội bị oan khuất.

Ông Diên nhận định dù bước đầu đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, tuy nhiên lực lượng công an cần tiếp tục khẩn trương điều tra, làm rõ những dấu hiệu phạm tội của các bị can trong một số lĩnh vực khác.

Trong quá trình điều tra phải thận trọng, không được trái pháp luật, công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, tập trung rà soát các chứng cứ để bảo đảm xử lý vụ việc khách quan, công tâm đúng người, đúng tội.

Trong quá trình điều tra, khi có kết quả rõ ràng thì cần thông tin kịp thời để tạo sự đồng tình của xã hội và quần chúng nhân dân.

Để kịp thời động viên khen thưởng các ban chuyên án, UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định động viên cán bộ, chiến sĩ tham gia vụ án "cố ý gây thương tích" 30 triệu đồng, và cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án ma túy 20 triệu đồng. Riêng Công an tỉnh động viên cán bộ, chiến sĩ mỗi vụ án 10 triệu đồng.