Phó Thủ tướng dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Ngọc Bảo
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 được tổ chức tại Bình Dương.

Sáng 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022, được tổ chức tại tỉnh Bình Dương,

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 do tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức có 6 phiên họp toàn thể và 26 phiên thảo luận song song với sự tham gia của 700 đại biểu là các chính khách, doanh nghiệp, học giả Ấn Độ trong nước và quốc tế.

Tham gia diễn đàn, các đại biểu, diễn giả sẽ thảo luận về những mối quan tâm chung như sự dịch chuyển toàn cầu, các vấn đề phát triển kinh tế trong bối cảnh chuyển đổi số... tại sự kiện các bên sẽ cùng thảo luận về những vấn đề như năng lượng thông tin, sản xuất, trí tuệ nhân tạo… nhằm gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới sáng tạo và phát triển giáo dục không ngừng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. Phó Thủ tướng kỳ vọng, diễn đàn sẽ đề xuất nhiều giải pháp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tiêu điểm - Phó Thủ tướng dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: “Sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ con số 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD trong năm nay. Đặt người dân vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển, công tác xây dựng con người cũng được đặc biệt chú trọng. Là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, với 15 hiệp định thương mại tự do với khoảng 60 đối tác, Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài”.

“Tiếp nối những thành tựu đó, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 được tổ chức lần này là dịp để Chính phủ, doanh nghiệp của hai quốc gia chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động hợp tác cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi một quốc gia muốn phát triển đều không thể đặt mình ra bên ngoài”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Cũng tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có một số gợi ý để các bên cùng trao đổi, thảo luận, đóng góp vào thành công chung của Diễn đàn như sau:

Thứ nhất: Đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Thứ hai: Định vị Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Thứ ba: Đề xuất các giải pháp để hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

Tiêu điểm - Phó Thủ tướng dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 (Hình 2).                                       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chụp ảnh cùng các đại biểu.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thông qua diễn đàn Horasis lần này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng hội nhập quốc tế. Đồng thời, phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh.