Phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm trong BHXH, BHYT

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đề nghị, BHXH các tỉnh cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Đoàn công tác liên ngành của Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có buổi làm việc với Công an tỉnh và BHXH tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Theo báo cáo, thời gian qua, cơ quan công an và BHXH tỉnh Bắc Giang cũng như Quảng Ninh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai và phân công cán bộ thường xuyên nắm bắt tình hình, cung cấp, trao đổi thông tin, tạo sự chủ động trong phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan chính sách BHXH, BHYT.

Tại tỉnh Bắc Giang, tháng 5/2022, Công an và BHXH huyện Hiệp Hòa đã phối hợp điều tra làm rõ vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện. Theo đó, đã phát hiện 3 trường hợp người lao động (NLĐ) thuộc Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong dùng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không đúng quy định để giải quyết hưởng chế độ ốm đau. Đến nay, BHXH tỉnh đã thu hồi đầy đủ số tiền trục lợi về quỹ BHXH…

Mặt khác, trên cơ sở phối hợp, BHXH tỉnh và công an hai tỉnh đã thực hiện rà soát, lựa chọn các đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm pháp luật để tiến hành thanh tra liên ngành về việc đóng BHXH, BHYT; kiểm tra việc thanh toán, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe tại các đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH, BHYT kéo dài…

Tính đến hết tháng 9/2022, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 03 Quyết định về việc phối hợp với Công an tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 11 đơn vị SDLĐ trên địa bàn Tp.Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí.

Qua đó, đã phát hiện 11 NLĐ chưa được đóng, đóng thiếu thời gian và truy thu số tiền trên 159 triệu đồng; 8 NLĐ đóng sai đối tượng, đóng thừa mức đóng, phải truy giảm. Trong quá trình thanh tra, một số đơn vị đã chủ động khắc phục, đóng hết hoặc đóng một phần số tiền nợ (tổng số tiền đã truy nộp được trên 970 triệu đồng).

Tại các buổi làm việc tại 2 địa phương, ý kiến của các đại biểu đều cho rằng, công tác phối hợp giữa cơ quan công an và cơ quan BHXH đã được triển khai rất chặt chẽ và đạt được những kết quả tích cực, song hiện nay hoạt động này vẫn còn gặp phải một số khó khăn.

Vì vậy, để giải quyết các vướng mắc này, đồng thời giúp công tác phối hợp đồng bộ, hiệu quả hơn, một số ý kiến đề xuất các giải pháp khắc phục như: 2 cơ quan thành lập tổ công tác chung để đảm bảo phối hợp thường xuyên, liên tục, phù hợp với yêu cầu thực tế; rà soát, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB)…

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Đình Chung, Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT có xu hướng phức tạp và tinh vi hơn. Vì vậy, công an và BHXH các tỉnh cần tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp; phân cấp, giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc rõ ràng hơn, đảm bảo có chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp hơn nữa.

Đồng thời, cơ quan BHXH cần có thống kê chi tiết để nhận diện rõ hơn các hành vi vi phạm, qua đó giúp cơ quan công an triển khai ngăn ngừa, xử lý tốt hơn các hành vi này.

Riêng tại tỉnh Bắc Giang - địa bàn mà ngành công nghiệp đang phát triển mạnh, tập trung đông doanh nghiệp và công nhân, nên cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Phát biểu chỉ đạo tại các chương trình làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị, BHXH các tỉnh cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và nhất là ở khâu trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên với Công an tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; tích cực cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quá trình thực hiện thu, chi, giải quyết chế độ nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người tham gia.