Phút kinh hoàng của chiến sỹ may mắn thoát chết vụ sạt lở ở Quảng Trị

“khoảng 1h sáng, đang ngủ thì giật mình bởi tiếng nổ lớn, mặt đất rung lên tiếng ào ào tứ phía. Mọi thứ ập đến quá nhanh mà chẳng ai hiểu gì cả”.

Đến 15h ngày 18/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm kiếm thấy 11 thi thể trong vụ sạt lở ở Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 (quân Khu 4, đóng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Thi thể một chiến sỹ vừa được lực lượng cứu hộ tìm thấy.

Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng rạng sáng cùng ngày. Rất may, đã có 5 người may mắn cứu thoát khỏi hiện trường.

Anh N.N.H, người lái xe may mắn được cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh H. cho biết, trong 5 người được cứu, đưa ra ngoài an toàn có 2 người khả năng bị gãy chân, 1 người bị tôn cắt vào chân, 1 người khác và anh H. chỉ bị thương nhẹ.

Anh H. kể, tối hôm qua, anh ngủ ở dãy phòng Ban Hành chính, lái xe và nuôi quân. Mọi chuyện diễn ra bình thường như mọi ngày. Đến khoảng 1h sáng, đang ngủ thì giật mình bởi tiếng nổ lớn, mặt đất rung lên tiếng ào ào tứ phía. Mọi thứ ập đến quá nhanh mà chẳng ai hiểu gì cả.

"Bỗng tiếng tường đổ, những tiếng la lên không át được tiếng rào rào do đất đá đổ xuống. Nhiều căn phòng trong dãy đổ xuống ầm ầm. Tôi chưa kịp định thần thì cùng lúc căn phòng đổ ập xuống trúng người. Mọi thứ tối tăm, may thay, góc nhà tắm đổ xuống tạo nên một hình chữ A và tôi lọt vào trong đó", anh H. nhớ lại và cho biết, lúc đó cố gắng để thoát ra ngoài nhưng đầu và tay bị chấn thương nên không thể ra ngoài được.

Lúc này nằm trong đống đổ nát, anh H. rất sợ. Bên ngoài, những cán bộ, chiến sĩ thoát nạn chạy nhốn nháo. Tiếng gọi của mọi người trong đêm: “Có ai còn không?”.

"Lúc ấy trong đống đổ nát, tôi cố gắng kêu to “có em đây, còn em nữa” để mong đồng đội nghe thấy. Một lúc sau, một đồng chí nào ở trên gọi xuống: “Chờ anh, anh kêu người đến đưa em ra”.

Anh H. kể, ít lâu sau thì đơn vị đến vị trí anh đang nằm lật từng mảng bê tông rồi đưa ra ngoài.

Cũng theo anh H., khu dãy nhà anh nằm có 10 phòng và có 10 cán bộ chiến sĩ được bố trí ở đó. Sáng nay khi kiểm lại thì có 3 người thoát nạn còn lại bị vùi lấp hết.

Người thân các chiến sỹ cán bộ khóc thảm thiết trước hung tin.

Hiện lực lượng cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn do tại hiện trường xuất hiện mưa lớn, có nguy cơ sạt lở cao. Để đảm bảo an toàn cho công tác tìm kiếm, ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn yêu cầu mọi người giữ khoảng cách an toàn với hiện trường tìm kiếm hàng trăm mét.