Quảng Bình: Bệnh nhân tái dương tính với COVID-19 đã âm tính

Admin
Bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 (BN1291) đang cách ly, điều trị tại BV hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 13/12, sở Y tế Quảng Bình chiều thông tin, anh Đ.Q.N, sinh năm 2001, quê ở thôn Liêm Hóa 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (BN1291) nhập cảnh từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11 và được cách ly tập trung. Khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại BV dã chiến Củ Chi, TP.HCM. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân 1291 đã được lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần và có kết quả âm tính.

Sau khi ra viện, bệnh nhân bắt xe khách đi từ TP.HCM về thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ngày 7/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm với BN 1291 và có kết quả tái dương tính.

Ngày 8/12, lực lượng chức năng đã đưa BN 1291 tái dương tính với SARS-CoV-2 nhập viện điều trị tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới; các trường hợp F1 của bệnh nhân này được cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh.

BV Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới

Sau 6 ngày cách ly, theo dõi sức khỏe, điều trị tại BV Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, anh N. đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sức khoẻ ổn định, không có các dấu hiệu bệnh lý. Ngoài ra, 46/46 người có tiếp xúc gần với trường hợp trên cũng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới cho biết, bệnh nhân tái dương tính được cách ly tại phòng riêng và khu cách ly này nằm riêng biệt ở trong bệnh viện. Ca bệnh tái dương tính được ăn nghỉ, chăm sóc riêng, dùng các trang phục phòng dịch theo quy định. Chúng tôi cũng bố trí đội ngũ bác sĩ điều dưỡng trực ở đó và đều được cách ly

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp với Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới theo dõi sức khoẻ trường hợp anh Đ.Q.N đến hết 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm thêm vài lần nữa. Nếu tất cả các mẫu xét nghiệm sắp tới đều có kết quả âm tính thì mới cho bệnh nhân xuất viện và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngành y tế Quảng Bình tiếp tục khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của ngành Y tế, nhất là việc đeo khẩu trang nơi đông người và khai báo y tế trung thực nhằm góp phần cùng với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Quảng Bình, một số bệnh viện tuyến huyện như BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình, BVĐK huyện Lệ Thủy, BV Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới được phép điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Quảng Bình cũng chuẩn bị thêm cơ sở điều trị đầu mối sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Cùng với đó, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã thiết lập quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, phân loại, cách ly, điều trị cho những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, người có yếu tố dịch tễ bắt đầu ngay từ cổng bệnh viện.

Các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân nặng, tử vong nghi do viêm đường hô hấp cấp nặng chưa rõ nguyên nhân đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Đông Phong (T/h)