Quảng Ninh: Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại um tùm cỏ dại

Được kỳ vọng là một dự án lớn, nhưng sau hơn 15 năm từ khi tỉnh Quảng Ninh giao đất đến nay, Trung tâm dịch vụ thương mại và du lịch Cầu Bang vẫn chỉ là … tầng trệt

Có mặt tại ngã tư giao giữa Quốc lộ 279 với Tỉnh lộ 337 trên địa bàn thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh một ngày cuối tháng 7/2023, chúng tôi không khỏi xót xa trước thực trạng Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại và du lịch Cầu Bang (Dự án Cầu Bang) do Công ty CP Cao Thắng làm chủ đầu tư.

Tại khu đất rộng mặt đường chừng 2ha, giữa ngã 4 giao lộ, chỉ thấy khung cảnh hoang tàn, tiêu điều, bên trong là cỏ dại mọc cao gần đầu người. Tòa nhà trung tâm thương mại- điểm nhấn của dự án với kỳ vọng sẽ giúp người dân xã Thống Nhất và các địa phương lân cận có một địa điểm mua sắm, vui chơi tầm cỡ, tuy nhiên đến nay vẫn trong tình trạng thi công dở dang và bị bỏ không nhiều năm, khắp nơi loang lổ rêu mốc.

Bất động sản - Quảng Ninh: Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại um tùm cỏ dại

Trung tâm dịch thương mại và du lịch Cầu Bang đang thi công dang dở

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cho biết, ngày 30/5/2008, chính quyền tỉnh Quảng Ninh bàn giao 19.537,5 m2 đất trên địa bàn cho Công ty CP Cao Thắng để thực hiện Dự án Cầu Bang. Khi đó, xã Thống Nhất thuộc huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, huyện Hoành Bồ sáp nhập vào Tp.Hạ Long đã được gần 4 năm, nhưng dự án vẫn chỉ dừng lại ở tầng trệt.

Sau khi hoàn thiện các quy trình, thủ tục từ nhận bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến giấy phép xây dựng, phía Công ty CP Cao Thắng nhanh chóng tổ chức khởi công, san lấp mặt bằng, xây dựng tòa nhà trung tâm thương mại. Tuy nhiên, từ tháng 8/2019 đến nay, Dự án Cầu Bang rơi vào tình cảnh “đắp chiếu”. Tòa nhà trung tâm thương mại mới thi công xong tầng 1, còn các hạng mục khác chủ yếu vẫn nằm trên giấy.

Bất động sản - Quảng Ninh: Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại um tùm cỏ dại (Hình 2).

Phía sau khu thương mại dịch vụ và du lịch Cầu Bang bị bỏ hoang

Tại các cuộc làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án Cầu Bang với chính quyền và cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ (nay là Tp.Hạ Long), xã Thống Nhất, phía đại diện chủ đầu tư đưa ra nguyên nhân để dự án “án binh bất động” nhiều năm là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản bị đóng băng, nhiều dự án trong khu vực cũng trong trong tình trạng chậm tiến độ…

Người dân địa phương bày tỏ bức xúc khi “đất vàng” mặt đường có vị trí giáp 2 tuyến quốc lộ và tỉnh lộ quan trọng, lại cách trung tâm Tp.Hạ Long sôi động khoảng 10 km, bị bỏ không nhiều năm. Họ bày tỏ nguyện vọng chính quyền địa phương tăng cường đôn đốc, nhắc nhở Công ty CP Cao Thắng tái khởi động dự án.

Trong trường hợp chủ đầu tư tiếp tục để dự án trong tình trạng “đắp chiếu” như nhiều năm qua, nên sớm thu hồi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở hoặc xem xét thu hồi giao cho doanh nghiệp khác có năng lực để không lãng phí nguồn tài nguyên đất đai quý giá.

Đối với Dự án Cầu Bang tại xã Thống Nhất nói riêng, nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư chậm đưa đất vào sử dụng nói chung trên địa bàn, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc xử lý bước đầu. Cuối tháng 5/2023, qua rà soát, kiểm tra và báo cáo của các địa phương, tỉnh Quảng Ninh nêu tên 19 dự án được giao đất nhưng không thi công trong thời gian dài mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, trong đó có Dự án Cầu Bang.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đăng tải trên cổng thông tin điện tử thông tin về 19 dự án này. Đây là động thái được đánh giá là quyết liệt, cần thiết trước khi chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiến hành bước đi tiếp theo là thu hồi đất để phục vụ những công trình, dự án quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội chung của địa phương.

Tân Thắng