Sáng nay (18/9), vợ Đường "Nhuệ" cùng 4 cán bộ ở Thái Bình hầu tòa

Sáng nay (18/9), TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ tỉnh Thái Bình thao túng đấu giá đất.

Theo tin từ Tri thức trực tuyến, sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên xét xử Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") và nhóm cán bộ ở Thái Bình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhóm bị cáo hầu tòa cùng Dương gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (đấu giá viên trung tâm này), Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên, sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Hà Văn Dũng (nhân viên trung tâm này).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày, do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.

Sáng nay (18/9) vợ Đường "Nhuệ" hầu tòa

Bào chữa cho Dương là luật sư Hà Trọng Đại (Đoàn Luật sư Hà Nội). Bào chữa cho các bị cáo Hiệp, Thúy, Thành, Dũng lần lượt là các luật sư Hoàng Văn Dũng, Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội) và Phạm Văn Hoàng, Lê Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Thái Bình).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình, tháng 10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đồng ý cho phép đấu giá 10 khu đất tại khu quy hoạch dân cư phường Bồ Xuyên (thành phố Thái Bình). Do có quen biết nên bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình) đã nhờ bị can Nguyễn Thị Dương làm mọi thủ tục để đấu giá lô đất số 9 thuộc phường Bồ Xuyên.

Nhận lời bà Hạnh, Dương sai đàn em đi làm thủ tục đấu giá, đăng ký với tên Nguyễn Thị Hạnh và Phạm Đình Dũng (người được Dương thuê). Sau khi được nhận phiếu trả giá, Dương ghi vào phiếu có tên bà Hạnh số tiền đấu giá 29,33 triệu đồng/m2; phiếu có tên Phạm Đình Dũng 29 triệu đồng/m2.

Sáng 20/12/2019, khi cuộc đấu giá diễn ra, Dương chỉ đạo Trần Mạnh Cường mang 2 phiếu nêu trên đến đấu giá. Thấy đông người tham gia đấu giá, Cường báo lại cho Dương và được “bà trùm” này yêu cầu sửa số tiền trên phiếu của bà Hạnh lên thành 29,5 triệu đồng, nhưng Cường sửa thành 29,53 triệu đồng và quên ghi số tiền bằng chữ, rồi bỏ vào hòm phiếu.

Chính vì vậy, phiếu của bà Hạnh không hợp lệ và anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình) đấu giá thành công lô đất số 9.

Khi biết đấu giá không thành, Nguyễn Thị Dương đã tìm đến các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng nhờ giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đã trúng đấu giá và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng do nể nang Dương, Phạm Văn Hiệp vẫn đề nghị các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp.

Khi nghe Vũ Gia Thành bảo muốn thay đổi kết quả phải có sự đồng ý của anh Đạt, Nguyễn Thị Dương đã dùng vũ lực để ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Cụ thể, Dương gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) và những người làm thuê cho Dương là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa, đánh đập buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá.

Khi Dương dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh này nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngày 27/2, bà Nguyễn Thị Hạnh được Ủy ban nhân dân thành phố Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô nói trên.

Được biết, tổng số tiền bà Hạnh đã chuyển cho Nguyễn Thị Dương để đấu giá lô đất này là 2,7 tỷ đồng.

Bảo Đăng (T/h)