Sắp tới, người Việt có thể tiêm vắc xin COVID-19 với giá 1,1 triệu đồng/2 mũi

Đơn vị chuyên cung cấp vắc xin và tiêm chủng cho biết, có thể cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân Việt Nam trong khoảng quý I năm 2021.

Đại diện đơn vị tiêm chủng cho biết, đến nay đã hoàn tất tập huấn, chuẩn bị kho bãi vận chuyển, chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiêm chủng ngay khi vắc xin về Việt Nam. Thời điểm vắc xin nhập khẩu về là khoảng quý 1/2021.

Theo vị đại diện này, sẽ có 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 được cung cấp: vắc xin tiêm chủng với giá thông thường và vắc xin được nhà sản xuất trợ giá. Trong đó, nhóm được trợ giá sẽ rất rẻ nhưng chưa rõ về số lượng được phân bổ cho Việt Nam.

Nhóm bán với giá thông thường, theo vị này, có giá khoảng 50 USD/liệu trình tiêm 2 mũi (tức khoảng trên 1,1 triệu đồng/2 mũi tiêm).

Vắc xin ngừa COVID-19 hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của thế giới, vì vậy nhóm có nguy cơ cao, làm việc trong các ngành dễ xảy ra lây nhiễm (nhân viên y tế, hướng dẫn viên du lịch...) và người có bệnh nền, có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19, sẽ được tiêm trước.

Một trong ba tình nguyện viên tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Nano Covax ngừa COVID-19. Ảnh: Báo Nhân dân

Đơn vị kể trên dự kiến sẽ tổ chức đăng ký tiêm chủng trên mạng Internet, người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể cung cấp thông tin trên bản đăng ký để được xếp tiêm trước.

Ngoài việc nhập khẩu vắc xin, hiện nước ta đang có 4 đơn vị phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Trong đó có sản phẩm Nanocovax của Nanogen được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện từ ngày 17/12. Cho đến nay, tất cả những người tình nguyện đã được tiêm vắc xin đều ổn định.

Ngày 17/12, ba tình nguyện viên đầu tiên của Việt Nam được tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 tại viện Y dược học Quân sự (học viện Quân y). Ba tình nguyện viên lần lượt tiêm ba mũi Nanocovax với liều lượng 25 mcg. Sau tiêm, cả ba người đều không thấy có phản ứng bất thường và đến nay sức khỏe vẫn ổn định.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (bộ Y tế), giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin sẽ có 60 tình nguyện viên được tiêm. Hiện vẫn chưa có kế hoạch giai đoạn tiếp theo học viên Quân y sẽ tiêm cho bao nhiêu tình nguyện viên.

Công ty sản xuất vắc xin Nanogen dự kiến sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập để giám sát quy trình nghiên cứu nhằm tuân thủ đề cương nghiên cứu, phát hiện sớm các triệu chứng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tình nguyện viên. Đặc biệt, các số liệu nghiên cứu thu thập được phải đảm bảo tính khách quan, khoa học và trung thực.