Sau đợt nắng nóng "như đổ lửa", tháng 4 còn đợt không khí lạnh nào tràn về?

Trước khi đón đợt không khí lạnh yếu không gây giảm nhiệt sâu, miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng, có nơi trên 39 độ.

Diễn biến đợt nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, khu vực từ Quảng Nam đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Mường Lay (Điện Biên) 37.5 độ, Yên Châu (Sơn La) 40.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 37.6 độ, Ayunpa (Gia Lai) 38.8 độ,…, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%; khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ như: Biên Hòa (Đồng Nai) 39.2 độ, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 39.9 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 40 độ,…, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.

Nhận định thời tiết trong 24 giờ đến 48 giờ tới:

- Khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%.

- Khu vực vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

- Khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Cảnh báo nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ khoảng ngày 19-20/4, khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Xã hội - Sau đợt nắng nóng 'như đổ lửa', tháng 4 còn đợt không khí lạnh nào tràn về?
Dự báo thời tiết.

Dự báo thời tiết trên cả nước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Tình hình thời tiết cả nước từ ngày 17-19/4/2024

Khu vực Bắc Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng cục bộ; chiều tối có mưa dông vài nơi; đêm không mưa.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Cảnh báo: trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện thời tiết chủ đạo sẽ là nắng nóng. Tuy nhiên, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với Lao Động, về mặt khí hậu thông thường, tháng 4, thậm chí sang tháng 5 vẫn có thể còn không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh trong thời kì kể trên thường yếu, không gây giảm nhiệt sâu và tần suất khá ít.

"Tuy nhiên, đợt không khí lạnh xảy ra trong giai đoạn giao mùa thường gây ra các thời tiết đặc biệt nguy hiểm như là dông, tố, lốc mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Thực tế, trong giai đoạn cuối tháng 3 vừa qua đã xảy ra nhiều trận dông, lốc và mưa đá tập trung chính ở các tỉnh phía Bắc", ông Tuấn khuyến cáo.

Đáng chú ý về xu thế thời tiết trong thời kỳ một tháng tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong khi không khí lạnh hoạt động yếu thì áp thấp nóng phía tây hoạt động mạnh dần, nên nắng nóng có xu hướng gia tăng nhiều hơn tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Xem thêm: Rau dền đang chính vụ nên giá rẻ, nhưng có 3 nhóm người không nên ăn kẻo hối không kịp