Sẽ áp dụng ngưỡng đầu vào với nhóm ngành sức khỏe bậc cao đẳng

Admin
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Trong đó bao gồm áp chuẩn đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trình độ cao đẳng.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 05/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2/3/2017 của bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng. Trong đó, quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, khối ngành sức khỏe hệ cao đẳng sẽ phải đảm bảo ngưỡng đầu vào.

Nhóm ngành sức khỏe trình độ cao đẳng sẽ được áp dụng chuẩn đầu vào. Ảnh minh họa

Theo đó, Dự thảo Thông tư quy định, các ngành sức khoẻ trình độ cao đẳng yêu cầu phải đạt ngưỡng đầu vào bao gồm: Y học cổ truyền (mã ngành nghề 67202), dịch vụ y tế (mã ngành nghề 67203), dược học mã ngành nghề 67204); diều dưỡng, hộ sinh (mã ngành nghề 67205); răng - hàm - mặt (mã ngành nghề 67207).

Đối với các trường sử dụng phương thức xét tuyển (theo điểm kết quả THPT hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc hình thức khác) thì điểm trung bình cộng tối thiểu là 6,0 điểm trở lên.

Các trường sử dụng phương thức thi tuyển hoặc kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển thì điểm trung bình cộng tối thiểu là 5,5 điểm trở lên.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh đối với trình độ cao đẳng. Theo đó, đối tượng tuyển sính là học sinh đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp. Người đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

Học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có nguyện vọng học liên thông lên trình độ cao đẳng phải học đồng thời các môn văn hóa THPT và nội dung đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp theo hướng dẫn của tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tào Đạt