Số tiền trong tài khoản của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gây "sốc"

Nguyễn Thị Hà Giang
Số tiền trích từ tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dream Republic là hơn 800 nghìn đồng, còn của Công ty CP Sheen Mega là hơn 40 triệu đồng đồng.

tai khoan co vai tram nghin dong van trung thau dat vang thu thiem1

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau hơn 20 năm quy hoạch. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chiều 7/7, đại diện Cục Thuế thành phố thông tin rõ hơn diễn biến liên quan đến việc hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không thực hiện đúng hợp đồng đấu giá.

Theo bà Võ Thanh Thủy, Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất, Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 7/7, Cục Thuế thành phố đã thu được 20% tiền đặt cọc và tiền cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp.

Trong số đó, Công ty cổ phần Sheen Mega đã nộp tiền đặt cọc (tương ứng với 20% mức giá khởi điểm) gần 204 tỷ đồng và 40,5 triệu đồng thu được từ việc cưỡng chế trích từ tài khoản. Số tiền sử dụng đất còn nợ tính đến ngày 6/7 của Sheen Mega là 3.892 tỷ đồng, bao gồm hơn 96 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Công ty cổ phần Dream Republic đã nộp vào ngân sách 115,6 tỷ đồng tiền đặt cọc. Đáng lưu ý, số tiền mà ngành thuế Thành phố Hồ Chí Minh thu được từ việc cưỡng chế trích tài khoản của công ty này chỉ có 820.916 đồng. Số tiền sử dụng đất Dream Republic còn nợ là hơn 3.704 tỷ đồng, cộng thêm khoản lệ phí trước bạ 500 triệu đồng và chậm nộp hơn 94,5 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.HCM, các cơ quan chức năng đã bắt đầu thực hiện các bước để trình UBND TP.HCM huỷ kết quả đấu giá của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega.

Trước đó, hai doanh nghiệp khác trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trúng đấu giá lô đất 3-12 với giá 24.500 tỷ đồng) và Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh (trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỷ đồng) cũng đã có văn bản không tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Như vậy, tính đến nay, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với giá đấu cao bất ngờ vào tháng 12/2021 đều không có doanh nghiệp nào tiếp tục hợp đồng mua tài sản đấu giá. Cục thuế TP.HCM đã thu được tổng cộng 1.053,6 tỷ đồng tiền đặt cọc của các doanh nghiệp.

Cự Giải (T/h)