Thế giới Di động lên tiếng về khoản đầu tư nghìn tỷ trái phiếu

Ngọc Bảo
Tính đến cuối tháng 9/2022, Thế giới Di động có khoản đầu tư 1.611 tỷ đồng trái phiếu ngắn hạn.

Mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) đã lên tiếng phản hồi về những tin tức không chính xác trên mạng xã hội về các khoản Đầu tư ngắn hạn của MWG.

Công ty cho biết luôn đề cao sự minh bạch và an toàn cho tài sản của công ty và các cổ đông. Cụ thể, trong Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 đã công bố ngày 28/10/2022, công ty có khoản mục “Đầu tư Tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng uy tín và không có vấn đề về thanh khoản, có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn.

Tài chính - Ngân hàng - Thế giới Di động lên tiếng về khoản đầu tư nghìn tỷ trái phiếu

Danh mục đầu tư tài chính ngắn hạn của MWG tại thời điểm 30/9/2022.

Đồng thời, trong 1.611 tỷ trái phiếu ngắn hạn, 100% trái phiếu mà công ty đầu tư đến hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới, đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.

Ngoài ra, danh mục đầu tư hơn 10 tổ chức phát hành thì 80% không liên quan đến ngành bất động sản, đây là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.

Thế giới Di động nhấn mạnh 100% trái phiếu hoàn toàn KHÔNG có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu.

Công ty cho biết sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tài chính - Ngân hàng - Thế giới Di động lên tiếng về khoản đầu tư nghìn tỷ trái phiếu (Hình 2).

Diễn biến cổ phiếu MWG từ năm 2021 đến nay (Nguồn: Tradingview).

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán biến động không mấy tích cực, theo đó cổ phiếu MWG cũng ghi nhận mức sụt giảm nghiêm trọng. Tại phiên giao dịch 3/11, cổ phiếu MWG giao dịch quanh mức 48.750 đồng/cổ phiếu, tăng 1,56%, tuy nhiên đây là mức thấp nhất trong gần 1,5 năm qua (kể từ tháng 6/2021).