Thời kỳ thịnh vượng nhạc Pop lên ngôi, "Chú sư tử" Rock đã ngủ quên?

Trước sự phủ sóng mạnh mẽ của Pop, Ballad trên thị trường nhạc Việt, Rock vẫn kiên trì với dòng chảy riêng của nó nhưng vẫn không đủ để trở lại như thời hoàng kim. Có thể nói, nhạc Rock như một con sư tử ngủ quên, “con sư tử suốt ngày ăn thịt thì không ai quan tâm nhưng con bò mà ăn thịt thì chắc chắn sẽ lên báo”.

Âm nhạc là để thử nghiệm những điều mới mẻ

Thị trường nhạc Việt sôi động và có vẻ đa dạng nhưng thực sự chiếm đa số vẫn là những bản Pop – Ballad. Để thấy được sự thịnh hành của của nhạc Pop qua các thời kỳ thì hãy nhìn lại những ca khúc tạo nên tên tuổi cho hàng loạt ca sĩ V-Pop. Từ Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Vũ Cát Tường, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh đến Min, Hương Tràm, Đức Phúc, Hòa Minzy, Erik hầu như tất cả đều bật lên sau các bản nhạc Pop – Ballad.

Ngay thời điểm giãn cách xã hội vừa qua đi, nhạc Việt đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại và phủ sóng đều là Pop – Ballad. “Ngai vàng” của nhạc Pop giữ vững vì sự nhẹ nhàng, dễ chạm vào cảm xúc của người nghe. Đó là dòng nhạc không giới hạn độ tuổi với ca từ gần gũi và ai cũng có thể hát theo.

Riêng nhạc Rock đã từng có giai đoạn rực rỡ vào cuối những năm 90 đầu những năm 2000, với sự xuất hiện của nhiều ban nhạc Rock đình đám: Microwave, Bức Tường, Rock Alpha, The Wishband, Atmosphere, School of Rock. Khi đó, sức hấp dẫn của Rock còn khiến nhiều ca sĩ Pop thử nghiệm với nó. Tại sao Rock ồn ào vẫn có người nghe? Vì khán giả của dòng nhạc này cần một không gian để truyền tải những suy tư nội tâm, khi phải vật lộn với cuộc sống. Sự gào thét trong Rock như những thanh âm bao quanh người nghe để họ sống trong đó.

Bức Tường là một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Nhưng ở thời đại mạng xã hội khi con người ngày càng trở nên cô đơn, thích được ở một mình lắng đọng hơn thì Rock đã không còn phù hợp. Sự thủ thỉ nhẹ nhàng, cảm giác được xoa dịu thì nhạc Pop lại làm rất tốt. Mà như nhiều người nhận định, tâm trạng buồn hay vui đều có thể nghe những bản nhạc nhẹ là vậy. Đó phải chăng là lý do mà Rock đã không còn thịnh hành như ngày trước?

Như ban nhạc 7UPPERCUTS đã ví von Rock như một con sư tử ngủ quên: “Đơn giản hơn là khi bản chất âm nhạc của bạn là “ồn ào” và “gai góc” thì người ta cũng bớt bàn tán hơn vì không có gì bất ngờ lắm. Con sư tử suốt ngày ăn thịt thì không ai quan tâm nhưng con bò mà ăn thịt thì chắc chắn sẽ lên báo”.

Ban nhạc 7UPPERCUTS

Dù sau đó, “khẩu vị” của người nghe có sự thay đổi nhưng Rock vẫn “sống” khi có một lớp ban nhạc kế thừa. Họ được đào tạo bài bản, kỹ thuật tốt, quan trọng là nhiệt huyết với Rock. Theo band The A Plan, các nhóm Rock vẫn gắn bó với dòng nhạc này vì niềm đam mê, vì vẫn còn sự ủng hộ của khán giả. Nhạc Rock là cách để những người trẻ như họ cất tiếng nói cho nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống. Khác với các nghệ sĩ thuộc dòng nhạc khác, họ chỉ cần chuyên tâm với việc ca hát. Còn các thành viên trong ban nhạc Rock đều phải mưu sinh làm những công việc khác ngoài nghệ thuật để đảm bảo cho cuộc sống của mình và những nguồn thu đó sẽ giúp họ duy trì ra mắt các sản phẩm âm nhạc.

The A Plan

Tuy vậy, họ cho rằng, âm nhạc là để thử nghiệm những điều mới mẻ. 7UPPERCUTS cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng ở thời đại khi mà Rapper chơi cùng ban nhạc, còn người trong các ban nhạc thì hay tách ra làm các project solo thử nghiệm ở các dòng nhạc khác, khái niệm “dòng nhạc” không nên đặt quá nặng lên bất cứ nghệ sĩ nào nữa. Các nghệ sĩ cần chủ động thử nghiệm, thúc đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn vì sự phát triển của chính mình, nhưng nếu không cảm thấy thật sự muốn làm như vậy thì đừng nên ép mình vì lí do mở rộng “thị phần khán giả””.

Dù đã qua thời thịnh hành, Rock vẫn giữ được ngọn lửa và tinh thần lạc quan, bởi với họ “Rock chính là cách trải nghiệm tuổi trẻ rất đặc biệt”. Ban nhạc iTễu chia sẻ: “Ở Việt Nam, Rock từng có thời kỳ phát triển và thịnh vượng, được chú ý và nhận nhiều sự ủng hộ cũng như tình cảm của giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Phần lớn các ban nhạc Rock Việt đều đi lên từ phong trào học sinh, sinh viên. Vì vậy, hoạt động của các band gần như mang tính bộc phát và hoàn toàn bản năng. Những ban nhạc đầu tư bài bản, có lộ trình và kế hoạch phát triển rõ ràng hay bước ra từ thành công ở những cuộc thi chỉ chiếm số ít. Tuy nhiên có một mẫu số chung, chúng tôi nghĩ khi đã cùng nhau lập band, đặc biệt định hướng chơi sáng tác thì chắc chắn ai cũng muốn đưa tác phẩm của mình tới công chúng”.

Ban nhạc iTễu

Cách một ban nhạc Rock hoạt động tương đối khác biệt với phần còn lại của thị trường âm nhạc. Thực tế ở Việt Nam, báo chí truyền thông cũng không dành quá nhiều ưu tiên cho Rock nên để tiếp cận nhóm đối tượng khán giả đại chúng mới hơn là điều không dễ dàng. Và các ban nhạc, nhất là band mới gặp nhiều khó khăn hơn để đưa âm nhạc của mình tới công chúng.

Phải thừa nhận, nhạc Rock có sức sống nội sinh bền bỉ trở thành một phần không thể thiếu của nhạc Việt, mặc cho sức hấp dẫn của những thể loại thời thượng như Pop, Ballad, R&B có lớn tới mức độ nào. Và ngọn lửa đó luôn cần những “chú sư tử” cất tiếng gầm để giữ tinh thần Rock luôn tồn tại. Họ là những ai?

The A Plan

Được thành lập từ năm 2016, ngay từ tên của nhóm - The A Plan đã cho thấy dòng nhạc Alternative Rock là hướng đi chính. Nhóm có 5 thành viên gồm Bun Nguyễn – guitar/backing vocal, Nhã Tuấn – lead vocal, Trần Hiển – lead guitar, Trần Sơn – keyboard, Minh Đức – bass. Band có sự đa dạng trong chủ đề mà theo cách gọi của họ là “sống tới đâu viết tới đó”.

Vì vậy, chất Rock của The A Plan như một dạng nhật ký ghi lại những khía cạnh sống và trải nghiệm của các thành viên. Với Alternative Rock, nhạc của nhóm “khá hiền”, dễ nghe. Như single mới ra mắt Circle Of Life của nhóm là thử nghiệm kết hợp giữa Alternative Rock và Symphony tạo ra không gian âm nhạc lôi cuốn hơn. Bài hát kể về những thăng trầm, suy tư khi mỗi người đối mặt với nhiều thử thách. Nhưng hướng về sự tích cực chính là cách để cuộc sống vận hành và giúp chúng ta vượt qua hết thảy.

Với những người vừa làm quen với Rock thì The A Plan là một lựa chọn ổn để bắt đầu. Với nhóm, Rock không chỉ dừng lại ở những giai điệu mạnh mẽ, mà dùng âm nhạc để nói lên khát vọng tự do và cái tôi khác biệt. Hiện tại, nhóm vẫn trong giai đoạn “đi tìm chỗ đứng” trên thị trường âm nhạc với màu sắc rất riêng. Đặc biệt là trong album đầu tiên mà nhóm đang hoàn chỉnh. Mà họ hứa hẹn là để khán giả cảm nhận được rõ nét cái “lửa” trong âm nhạc của mình.

MONOCYCLE

Tên nhóm cũng nói lên cảm hứng âm nhạc của họ về tinh thần “non-stop”, âm nhạc luôn tồn tại xoay vòng với tinh thần mạnh mẽ trong từng thành viên. Thành lập từ năm 2015, MONOCYCLE gồm Quang Anh Tran (QAT) – vocal, Hà Trà Đá – guitar, Minh Lon Ton – bass, Cường Nhóc – drum, Bách Phan – synthesizer.

Theo đuổi dòng nhạc Electronic Core, nhóm mang đến những bản Rock đậm đặc và dữ dội, đủ khiến các khán giả của Rock thỏa mãn. Tuy phong cách của nhóm hơi khó nghe, nhưng lời ca đầy ý nghĩa là điều giúp họ “truyền lửa” tới người nghe. Chính sự dung hòa đó tạo nên ấn tượng khác biệt của MONOCYCLE.

Nếu nghe qua MV DEAR CANCER và EP đầu tiên MAD TEARS WON’T FALL năm 2018 thì sẽ thấy được chất Rock của nhóm chịu ảnh hưởng ít nhiều từ các ban nhạc Crossfaith (Nhật), Crystal Lake (Nhật) và một số ban nhạc Hardcore khác từ US – UK. Qua đó, người nghe cảm nhận được sự cô đơn, sai lầm, bế tắc của tuổi trẻ được nhóm khai thác đa chiều. Vì đơn giản thôi, có ai từng trẻ mà không từng đi qua những thay đổi đó. Sau “MAD TOUR”, MONOCYCLE đang tiếp tục chuẩn bị cho sự trở lại trong thời gian tới.

iTễu

Tự gọi mình là những chú Tễu của thời đại 4.0, nhóm muốn mang những chất liệu vừa dân gian nhưng cũng hiện đại, cùng với những đề tài muôn màu muôn vẻ của xã hội, của con người vào âm nhạc. Ra mắt từ năm 2010, iTễu gồm có các thành viên Nông Tiến Bắc – lead vocalist, Trương Nam Phong – guitarist, Tăng Xuân Kiên – bassist, Chu Kiên – drummer, Phạm Khắc Nam - synthesizer và Hạnh Linh - manager.

Album đầu tay “Chuyện Phiếm” của iTễu được phát hành năm 2019 đã cho thấy nhánh Rock mà nhóm theo đuổi Nu-Metal, Alternative Metal. Các ca khúc của nhóm đi sâu vào khai thác chất liệu cuộc sống, không chỉ về tình yêu, mà còn về những bài học và suy tư của tuổi trẻ. Đến với chất Rock của iTễu sẽ thấy được năng lượng tích cực, khát khao cuộc đời tốt đẹp.

Để khai phá thêm chất liệu của Rock, iTễu giữ cách viết nhạc phóng khoáng, cập nhật xu hướng thế giới kết hợp với âm hưởng dân tộc để giới thiệu Rock Việt đến người nghe khắp nơi. Nhóm mong muốn khoác lên cho tác phẩm của họ những đường nét, chi tiết mới nhưng cũng không đi quá xa tinh thần ban đầu ban nhạc muốn hướng tới.

7UPPERCUTS

Nghe 7UPPERCUTS có sự tinh nghịch, phá cách để thấy Rock không quá gai góc. Trong các ca khúc của nhóm luôn có câu chuyện đơn giản nhưng màu sắc lẫn giai điệu luôn khiến người nghe muốn nhún nhảy. Sự ồn ào dễ chịu là những gì có thể nói về ban nhạc Rock này. 7UPPERCUTS chuyên về Pop Punk và hát bằng giọng miền Nam. Một đặc trưng lạ chỉ có ở ban nhạc thú vị này.

7UPPERCUTS có 3 thành viên là Aki - bass, vocal, A Dính - guitar, vocal và Anh Lâm - Drums. Thành lập từ năm 2017, tên nhóm dựa trên 2 thứ mà các thành viên rất thích là nước ngọt và phim hành động. Đến nay, nhóm đã cho ra mắt album Summer Jam vào năm 2018 và mới nhất là EP CHÁI MÁI vào 2020. Những sản phẩm đó đã nhận được rất nhiều đón nhận tích cực từ cộng đồng yêu nhạc Pop Punk nói riêng cũng như nhạc Việt nói chung.

Âm nhạc của nhóm là câu chuyện của tuổi trẻ, của chất ngông, của bất cần, cháy hết mình. Nhưng không vì thế mà âm nhạc của họ hời hợt. Từng sản phẩm ra mắt đều được đầu tư kỹ lưỡng, không giả tạo, không hào nhoáng và vẫn giữ được màu sắc riêng. 7UPPERCUTS khắc họa những gì của tuổi trẻ vào chất nhạc vui nhộn, làm nó trở nên dễ chịu hơn.