Thứ "đại bổ" của con bò, nhiều người đi chợ không biết thường ngó lơ

Những phần thịt này của con bò có khả năng bổ sung vi lượng sắt cho cơ thể hàng đầu, ngoài ra còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ăn thịt bò thường xuyên có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Trong 100g thịt bò có chứa khoảng 28g protein, 10g lipid, cung cấp 280kcal năng lượng, nhiều gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Đáng chú ý, theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, bệnh đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…

Giúp bổ sung máu

Sắt là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Các chị em phụ nữ, bệnh nhân thiếu máu đều có thể bổ sung thêm nhiều chất sắt tự nhiên từ việc ăn thịt bò.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Theo báo Tiền Phong, trong thịt bò có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B6, vitamin B12, protein và sắt trong thịt bò tương đối cao có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Có thể phòng chống ung thư

Hàm lượng axit linoleic trong thịt bò khá cao giúp chống oxy hóa hiệu quả, mau lành tổn thương mô (phát tác khi hoạt động mạnh). Linoleic và palmitic còn là 2 axit có khả năng giúp con người chống lại bệnh ung thư và các loại virus gây bệnh.

Hỗ trợ trưởng cơ bắp

Thịt bò có tác dụng tăng trưởng cơ bắp, sản xuất hormone, chống oxy hóa... Nguyên nhân là trong loại thực phẩm này chứa nhiều carnitine. Đặc biệt, carnitine là thành phần được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình trao đổi chất béo và tạo ra các axit amin phân nhánh, là một acid amin quan trọng đối với các vận động viên thể hình.

Đời sống - Thứ 'đại bổ' của con bò, nhiều người đi chợ không biết thường ngó lơ

Biết cách lựa chọn và chế biến, thịt bò sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Những bộ phận "đại bổ" của con bò, các bà nội trợ không nên bỏ qua

Chú ý đến phần thịt ba chỉ

Phần thịt ba chỉ bò là phần thịt được lấy ở bụng bò, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hay dùng để nướng, xào, nhúng lẩu đều đúng vị. Ngoài ra, nếu có thêm sụn thì dùng để làm món hầm ăn cũng rất ngon được nhiều người yêu thích.

Biết cách chọn ức bò

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong ức bò chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cứ 100g ức bò thì có đến 21g Protein và 155 calo, rất phù hợp để bạn có thể làm những món ăn bổ dưỡng cho gia đình của mình. Đáng chú ý, phần thịt ở ức bò là phần thịt có lẫn cả gân, khi nấu nhừ thì hay được gọi là nạm vừa ngậy vừa giòn sần sật vô cùng tươi ngon. Bạn có thể dùng phần ức bò này nấu phở, hoặc dùng làm món hầm hoặc món xào cũng vô cùng hấp dẫn.

Lựa chọn bắp bò

Bắp bò còn được gọi là thịt chân giò, được chia ra thành hai phần đó là thịt bắp chân trước và sau. Phần bắp nhỏ ở chân trước gọi là bắp hoa, phần nằm giữa lòi bắp đùi ở chân sau được gọi là bắp rùa ăn mềm hơn bắp hoa.

Thăn bò ăn rất thơm ngon 

Thịt thăn bò là bộ phận có nhiều mô nhất của bò, mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ. Phần thịt này hầu như không có mỡ nên không gây béo, thích hợp với cả các chế độ ăn kiêng.

Nên lựa nạc vai bò

Phần nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần nạc vai cũng có thể chế biến thành món xào thịt mềm nên được nhiều người ưa chuộng.

Thịt bò tốt nhưng ăn bao nhiêu là đủ?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt đỏ rất thông dụng trong bữa ăn của người Việt Nam, không chỉ do quan niệm về sự bổ dưỡng, sang trọng mà còn do sự tiện dụng trong tiếp cận, đa dạng trong chế biến và ngon miệng khi ăn.

Thịt bò hay thịt đỏ nói chung cung cấp nhiều calo và chất dinh dưỡng vượt trội. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến các nguy cơ cho sức khỏe như: dư đạm, tăng cholesterol…

Báo Dân Trí dẫn nguồn quỹ phòng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ đã đưa ra khuyến nghị như sau:

Để bảo vệ sức khỏe bạn không nên ăn quá 3 lần thịt bò mỗi tuần. Cụ thể, tổng lượng thịt đỏ trong một tuần vào khoảng 350 - 500g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương). Nếu tính theo ngày thì lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70g/ngày (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.

Ngoài ra, khuyến cáo cũng đưa ra, nên sử dụng thịt nạc, tăng cường sử dụng thịt gia cầm, cá, trứng, sữa là những thực phẩm để thay thế thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về protein và vi khoáng chất.

Trúc Chi (t/h)