"Thu nhập 3 tỷ/năm nhưng cuộc sống của tôi vẫn bế tắc"

Admin
Tôi cũng giống như rất nhiều bạn trẻ khác, từng mường tượng ra một cuộc sống trong mơ khi thu nhập của mình đạt đến mức 6 con số.

Lẽ ra, tôi phải rất sung sướng khi đạt được mức thu nhập này song cuộc sống hiện tại với tiền bạc dư dả không đem lại hạnh phúc cho tôi mỗi ngày.
* Bài viết là chia sẻ của Anne, một cô gái Mỹ 30 tuổi, hiện làm phân tích tài chính doanh nghiệp. Sở hữu công việc với mức thu nhập nhiều người mơ ước song Anne biết rằng, mọi thứ không hề màu hồng như nhiều người vẫn tưởng.

Gần đây, tôi đã đọc được rất nhiều chia sẻ của mọi người về chuyện thu nhập. Có nhiều người cảm thấy buồn bã, chán nản khi thu nhập của mình kém xa bạn bè, người khác thì vui mừng vì hẹn hò được với người đàn ông có mức thu nhập 6 con số. Và rồi, tôi nghĩ mình cần phải viết những dòng này, để mọi người có cái nhìn nhiều chiều hơn về 3 chữ "thu nhập cao" tưởng chừng rất nhẹ nhàng, sung sướng.

Tôi là một cô gái độc thân, năm nay 30 tuổi. Công việc làm phân tích tài chính trong một công ty thời trang mang lại cho tôi khoảng 128.000 USD mỗi năm (khoảng 3 tỷ đồng). Tôi không có gánh nặng nào phải lo về tài chính như phụ giúp gia đình hay trả nợ nần. Tôi cũng không quan trọng đó là công việc gì, miễn mình lao động và kiếm được đồng tiền xứng đáng.

Tôi tự nhận mình là người biết chi tiêu. Tôi có tài khoản tiết kiệm với những con số nhiều người mơ ước, có khoản tích luỹ chuẩn bị cho những ngày về hưu. Tôi không muốn viết về tiết kiệm vì thực lòng tôi vẫn chi tiền cho những thứ rất phù phiếm song quan trọng là tôi thấy vui với điều đó. Mỗi tháng, tôi có thể để tiết kiệm được 30% tiền lương sau thuế mà vẫn có cuộc sống dư dả.

Vậy nhưng, cuộc sống thực sự của tôi không thực sự thoải mái như những gì mọi người nhìn vào. Tôi cũng giống như rất nhiều bạn trẻ khác, từng mường tượng ra một cuộc sống trong mơ khi thu nhập của mình đạt đến mức 6 con số. Tôi không vướng bận khoản nợ nào từ ngày sinh viên nhờ khoản học bổng ở ngôi trường không quá tiếng tăm. Lẽ ra, tôi phải có một cuộc sống rất sung sướng với mức thu nhập này. Song cuộc sống không phải lo nghĩ về tiền bạc không đem lại hạnh phúc cho tôi mỗi ngày.

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng tôi đang luyên thuyên chuyện gì vậy. Đúng! Tôi làm phân tích tài chính trong một công ty thời trang thành phố sầm uất. Căn hộ có giá 2.000 USD/tháng tôi đang thuê rất tiện nghi, nằm ở khu vực đáng sống. Công việc của tôi là đến doanh nghiệp, phân tích tình hình tài chính để giúp họ tìm ra đường hướng cải thiện. Đặc thù công việc khiến những chuyến công tác với tôi là điều chẳng lạ lẫm gì, vali luôn trong tình trạng sẵn sàng khi vài tháng tôi lại có khách hàng mới.

Hầu hết khách hàng của tôi đều không phải là những người dễ chịu. Những người như tôi không được đối xử một cách tôn trọng, nhiều khi còn phải chịu đựng thứ văn hóa doanh nghiệp cũ kỹ, cứng nhắc. Họ biết rằng chúng tôi có thể chỉ ra những điều chưa hợp lý, công ty họ cần tái cấu trúc hay cắt giảm nhân sự... Họ đề phòng và đôi khi không tin rằng tôi có thể giúp họ tốt hơn mà chỉ nghĩ rằng công ty đang phí tiền cho những người như tôi.

Và quan trọng hơn cả, đó là tôi thực sự không tìm được sự hứng khởi, niềm đam mê với công việc. Hiếm có một khách hàng nào khiến tôi thấy được những nguồn cảm hứng tích cực. Ngày qua ngày là việc tiếp tục công việc tẻ nhạt.

Việc phải di chuyển nhiều, đi công tác liên tục khiến tôi thực sự kiệt sức khi thậm chí chẳng có thời gian thăm thú hay tìm hiểu gì về những nơi tôi đến. Tôi biết đây là điều bản thân phải chấp nhận để có con số thu nhập đáng mơ ước đó. Đôi khi, tôi cũng muốn tìm một công việc khác, thu nhập thấp hơn nhưng có thể khiến mình tràn đầy hứng khởi mỗi buổi sáng thức dậy song đó chỉ là suy nghĩ mà thôi. Tôi vẫn chưa dám rời bỏ vị trí này.

Điều này có thể không phải đúng với tất cả những người có thu nhập cao song với bản thân tôi và những người tôi được biết thì những giờ làm việc kéo dài đầy mệt mỏi là cái giá chúng tôi phải trả để có được thu nhập đó. Cũng có những công việc đem lại cho người làm nguồn cảm hứng, họ vẫn tự do hưởng thụ cuộc sống này song số đó khá ít. Tôi hay nhiều người bạn tôi biết thì không may mắn có được công việc như vậy. Chúng tôi làm việc với cường độ cao, chỉ có chút ít thời gian rảnh để lướt các ứng dụng hẹn hò và mất rất nhiều thời gian cho việc di chuyển.

Hiện tại, tôi vẫn chọn ở lại với công việc này và coi đó là một cơ hội giúp mình tiết kiệm được số tiền lớn trong vài năm tới rồi có thể thay đổi nghề nghiệp sau đó. Tôi sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi không phải chịu áp lực về kiếm tiền. Dù sao công việc hiện tại vẫn giúp tôi có được nguồn thu nhập tốt, có khoản tiết kiệm khá, không phải suy nghĩ nhiều khi muốn mua một món đồ gì đó.

Vậy nhưng đừng ai tự huyễn hoặc rằng thu nhập cao sẽ là tấm vé đưa bạn tới cuộc sống hạnh phúc và sự thoải mái vì sự thật không phải vậy. Bạn vẫn có thể rơi vào cảm giác chán nản, bế tắc, dễ sa vào những cuộc chơi "đốt" tiền hay tiêu xài một cách phung phí như cách để tìm lại sự cân bằng. Con số thu nhập tôi đang có là mơ ước với nhiều người nhưng phải là người trong cuộc, bạn mới biết rằng trong đầu tôi luôn ám ảnh bởi suy nghĩ: "Làm sao để mình có thể thoát khỏi cảnh này".