Thủy Tiên lên tiếng về số tiền hơn 100 tỷ cứu trợ miền Trung, mất hết sự nghiệp cũng vui vẻ chấp nhận

Admin
Tròn một tuần kêu gọi quyên góp tiền để cứu trợ miền Trung lũ lụt, Thủy Tiên nhận được nhiều lời khuyên cân nhắc việc sử dụng số tiền hơn 100 tỷ minh bạch hiệu quả. Nữ ca sĩ cho biết "đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm", không may mất hết cô cũng vui vẻ chấp nhận.

Những ngày qua, sau khi nhiều tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, ca sĩ Thuỷ Tiên đã huy động hơn 100 tỷ đồng, trực tiếp đến vùng lũ lụt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng. Nghĩa cử cao đẹp của nữ ca sĩ đã nhận được nhiều sự ủng hộ, chia sẻ, đồng tình. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến băn khoăn về việc huy động tiền ủng hộ và sử dụng số tiền quyên góp với con số "khủng".

Trên trang cá nhân mới đây, Thủy Tiên đã dành một chia sẻ dài để nói về chuyện cầm số tiền quyên góp lên tới cả trăm tỉ đồng đi cứu trợ bà con vùng lũ.

Không nhờ đến tổ chức cứu trợ hay giao tiền cho cơ quan chức năng

Thủy Tiên nhận được rất nhiều lời tư vấn cho rằng cô nên lập tổ chức cứu trợ, hoặc giao tiền cho một bên cơ quan chức năng để giải ngân, hoặc thuê bên thứ 3 để kiểm tra tài chính minh bạch... Nhưng nữ ca sĩ tuyên bố cô không thể làm theo những lời góp ý trên.

"Mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng để làm từ thiện, 1 cách riêng để giúp đỡ cộng đồng. Việc tổ chức 1 bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định? Nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể.

Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của 1 cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua 1 tổ chức nào cả và cũng không tạo ra 1 tổ chức nào cả. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ?" - Thủy Tiên cho biết.

Thủy Tiên bày tỏ sức mình đến đâu sẽ cố gắng làm đến đó. Công việc của một người dân nhỏ bé như cô là chỉ làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách.

Trước lo lắng của người hâm mộ rằng cô sẽ bị khó dễ khi cầm số tiền quá lớn, Thủy Tiên đã hỏi ý kiến từ mẹ ruột là có nên đóng tài khoản không. Mẹ cô khuyên không nên, có thể giữ lại số tiền để giúp người.

Nữ ca sĩ cũng khẳng định "đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm". Nếu như vì việc này mà gặp rắc rối khi giải ngân, đánh mất uy tín và danh tiếng gầy dựng bấy lâu, cô cũng vui vẻ chấp nhận: "Mình tin rằng, với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ".

Giúp tiền mặt để người dân tái thiết cuộc sống sau lũ

Về ý kiến không nên cho tiền mặt mà nên giúp thức ăn, Thủy Tiên phản bác khẳng dịnh mục đích chính của mình là giúp tiền mặt để người dân tái thiết cuộc sống sau lũ.

"Mình ngồi nhà qua báo chí thì nghe vậy thôi chứ không đến thực tế tận nơi thì không thể hiểu được đâu. Mình nói thật là người dân không đói đến mức không còn gì ăn. Họ vẫn có hàng xóm giúp đỡ nhau, chính quyền địa phương 1 số nơi vẫn cố gắng gửi thức ăn cho người dân mỗi hộ 4 gói mì 1 ngày.

Chỉ có một số nguy hiểm nước dâng cao làm trở tay không kịp, mất người và tài sản. Nước lũ dâng lên thì vài hôm cũng rút, nhưng mà cái mà mình chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi họ mất hết, trôi hết đồ đạc nhà cửa… Các bạn xem clip không? Gia súc gia cầm, vay ngân hàng để làm ăn họ bảo mất hết rồi, tủi thân lắm… cái chén, cái nồi cũng không còn mà ăn, nóc nhà, cửa, giường chiếu, gia cầm... trôi hết rồi... mất hết. Tiên đứng nghe nói mà khóc luôn ấy."

Thủy Tiên cho rằng số tiền vài triệu cô đưa cho mỗi gia đình trong những ngày qua chẳng thấm vào đâu so với mất mát. Cái được lớn nhất khi cô có mặt ở đó là những lời động viên: "Tiên hứa là sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ 1 số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà Tiên muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ chữa cháy. Nữ ca sĩ nêu quan điểm khi mình quăng cho người gặp nạn 1 cái phao ngay lúc hoảng loạn sẽ giúp họ yên tâm và có động lực sinh tồn mạnh mẽ.

Thời gian cứu trợ gấp rút, không đủ nhân lực và không thể kê khai ngay từng khoản chi

Riêng ý kiến về việc chi tiêu minh bạch, kê khai từng khoản chi tiêu cho số tiền hơn 100 tỷ đồng và phải có ekip theo làm việc này, Thủy Tiên thừa nhận: "Thật sự Tiên không đủ tiền để chi trả cho ekip làm việc này đâu ạ, đây là việc thiện từ tâm. Tất cả những anh em đi theo Tiên đều có công ăn việc làm ổn định, không quen biết nhau. Nhưng khi gọi thuê xe thì họ bỏ việc không lấy tiền công, còn kêu gọi thêm anh em trong nhóm tình nguyện để giúp đỡ bảo vệ Tiên những lúc đông dân quá, khi tình hình thiếu kiểm soát.

Để đi gom được hàng cứu trợ là cả 1 vấn đề lớn, các bạn gái giúp Tiên là các em sinh viên đại học, tình nguyện viên tại địa phương. Lũ lớn nên giao thông khó khăn, hàng hoá khan hiếm, tụi Tiên phải chạy đi gom hàng từng đại lý lớn, siêu thị, đến những tiệm tạp hoá tiệm thuốc nhỏ, vài chục thùng mì, 5-10 chai dầu gió mỗi nơi một ít… thành đến con số hàng nghìn phần quà mỗi ngày… các chuyển khoản và tiền mặt nhỏ lẻ rất nhiều.

Những hàng hoá này không thể mua từ công ty có hoá đơn chuyên nghiệp được. Hoặc khi cho tiền chợ, Tiên cũng phải nhìn mặt từng người và từng hoàn cảnh mới cho. Nhiều như thế hàng ngày bao nhiêu trường hợp gặp, nước cao vừa lo an toàn, vừa lo khiêng hàng hoá nặng, vừa phải chạy việc cho nhanh để giúp được nhiều người hơn, nên không cách gì để mà thuê nổi người theo ghi rõ ràng từng khoản chút chút rồi về tính được… Nên cái lo là lo không biết mọi người có thể chia sẻ về vấn đề này giúp Tiên hay không thôi".

Do hoàn cảnh cứu trợ gấp rút và khó khăn, Thủy Tiên mong những người đóng góp thông cảm cho cô khi không thể kê khai từng khoản chi. "Vài chục người chạy việc còn không xuể để giúp bà con. Ăn trưa chỉ dám ăn vội cái bánh mì không trên xe. Bữa ăn ngon nhất là bát mì tôm lúc đợi thuyền hôm cuối cùng, làm gì đủ nhân lực thời gian" - cô kể.

Hiện tại thông tin đầu vào tài khoản của Thủy Tiên cũng đã quá nhiều, cô đang hỏi xin ngân hàng xác nhận các khoản chi đầu ra để công khai thông tin cho những người đóng góp.

100 tỷ ai cũng sợ không làm nổi

Thủy Tiên cho biết ngoài việc xây nhà chống lũ còn làm cầu cống, đường xá cho người dân ở vùng sâu vùng xa. Cô lo lắng số tiền này vẫn là chưa đủ để giúp người dân ở các tỉnh lũ lụt.

"Lũ này cuốn trôi bao nhiêu cây cầu, người dân không đi qua được, họ phải chế cầu tạm đi cực kỳ nguy hiểm. Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người. Như đợt COVID vừa rồi, Tiên mà có tiền là Tiên phát lương cho các anh chị em công nhân thất nghiệp để nuôi con nhỏ và cha mẹ già rồi. Lúc đó, Tiên chỉ có thể nuôi được 1 số gia đình quá khổ qua mùa dịch bằng cách chuyển tiền để giúp họ có cái ăn thôi. Ai cũng khổ đâu dám kêu gọi thêm, tiền giúp dân không biết bao nhiêu cho đủ đâu ạ." - bà xã Công Vinh bộc bạch.

Thủy Tiên hy vọng người hâm mộ không phải lo lắng cho cô, vì tin rằng một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ. Hiện tại, nữ ca sĩ đã về TP.HCM để giải quyết công việc tồn đọng, trong vài ngày tới cô sẽ trở lại miền Trung để tiếp tục hoạt động cứu trợ.

Hà Linh (T/h)