Tổng thống đắc cử Joe Biden tới Washington chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức

Ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cùng gia đình đã đến thủ đô Washington DC chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 19/1 đã có bài phát biểu chia tay đầy cảm xúc tại bang quê nhà Delaware trước khi lên đường đến thủ đô Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức.

Phát biểu tại trụ sở Lực lượng Vệ binh Quốc gia Delaware ở hạt New Castle, ông Biden nói rằng: "Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của bang Delaware".

Nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói: "Xin thứ lỗi cho sự xúc động. Nhưng khi tôi chết, Delaware sẽ được ghi vào trái tim tôi và trái tim của tất cả chúng ta - tất cả các thành viên gia đình Biden. Chúng tôi yêu tất cả các bạn".

Tổng thống đắc cử Joe Biden xúc động khi phát biểu tại bang Delaware. Ảnh: Sky News

Ông Biden cũng xúc động nhắc đến con trai Beau, người đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46. Ông Biden nói rằng ông đã hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy con trai mình trở thành tổng thống.

Được biết, ông Biden đã đảm nhiệm Thượng nghị sỹ bang Delaware trong hơn 3 thập kỉ và từng hai lần vận động tranh cử tổng thống không thành công trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Sau khi đến Washington, ông Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln.

Khu vực mặt tiền của Điện Capitol treo quốc kỳ trước thềm lễ nhậm chức. Ảnh: AP

Ông sẽ nghỉ đêm tại Blair House, nhà khách chính thức của tổng thống, trước khi tham dự lễ nhậm chức trong ngày 20/1 và chính thức chuyển vào Nhà Trắng.

Cũng trong ngày 19/1, Ngoại trưởng được đề cử Antony Blinken đã cam kết sẽ làm việc để hồi sinh chính sách ngoại giao của Mỹ cũng như xây dựng một mặt trận thống nhất để ứng phó với các thách thức đối ngoại.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc đề cử chức danh của mình, ông Blinken cũng giải thích tại sao sự lãnh đạo của Mỹ lại quan trọng với thế giới. Ông cam kết sẽ đưa ra một chính sách đối ngoại phục vụ cho người dân Mỹ.

Theo giới phân tích, những tuyên bố của ông Blinken cho thấy chính quyền sắp tới tại Mỹ đã nhận thức được bản chất thay đổi của thách thức đối ngoại hiện nay.