Top 6 thói quen giúp sống thọ: Điều đầu tiên càng hiểu sớm càng có cuộc đời khỏe mạnh, an vui

Nhiều người coi thể dục là việc làm quan trọng hàng đầu để kéo dài tuổi thọ nhưng thực tế nó chỉ đứng vị trí cuối cùng trong top 6 thói quen giúp sống lâu.

Trong xã hội ngày nay, ngày càng nhiều người quan tâm đến chất lượng cuộc sống và việc chăm sóc sức khỏe. Hầu hết mọi người đều muốn cải thiện thể lực thông qua tập thể dục và giúp bản thân sống lâu hơn.

Tuy nhiên trong bảng xếp hạng những thói quen giúp trường thọ, vận động chỉ đứng ở vị trí cuối. Vậy thói quen trường thọ xếp ở vị trí đầu tiên là gì?

Vị trí số 6: Tập thể dục

Tập thể dục luôn là cách quen thuộc để chúng ta cải thiện thể lực và sức khỏe. Tập thể dục không chỉ giúp nâng cao thể lực mà phụ nữ còn duy trì được vóc dáng gọn gàng, trong khi nam giới có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vị trí số 5: Đi ngủ sớm và dậy sớm

Giấc ngủ rất quan trọng nhưng chúng ta hiếm khi có được giấc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa do áp lực công việc và cuộc sống ngày càng lớn nên chúng ta dần có thói quen thức khuya.

Thức khuya và không nghỉ ngơi đầy đủ, sức khỏe yếu dần, làm sao bạn có thể đạt được mục tiêu trường thọ? Vì vậy, hình thành thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm và ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày cũng là tiêu chí rất quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ.

Vị trí số 4: Ăn nhiều cá

Ngày càng có nhiều người bị cao huyết áp, mỡ máu, đường huyết tăng,... Điều này liên quan nhiều đến thói quen ăn uống hàng ngày.

Nếu bạn thường xuyên ăn thịt gà, vịt, lợn, bò trong bữa ăn hàng ngày, lượng cholesterol trong cơ thể bạn sẽ tăng cao, ăn càng nhiều thì nguy cơ mắc các tình trạng kể trên càng tăng.

Thay vì ăn nhiều thịt lợn, bò, bạn có thể ăn nhiều cá hơn, vì hàm lượng protein trong đó rất cao, không chỉ giảm nguy cơ bị “ba cao” gồm cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao. Ăn cá thường xuyên thực sự có lợi cho sức khỏe thể chất.

Vị trí số 3: Uống nhiều nước hơn

Uống đủ nước còn có thể khiến máu lưu thông nhanh hơn, độc tố và rác thải được thải ra ngoài một cách thuận lợi hơn, đặc biệt là vào buổi sáng.

Nước cũng giúp ruột hoạt động trơn tru hơn để thải độc, đồng thời có thể làm loãng độ nhớt của máu và duy trì chức năng trao đổi chất bình thường.

Vị trí số 2: Ăn đủ bữa

Ăn uống là việc chúng ta phải làm hàng ngày. Ba bữa ăn mỗi ngày nên đều đặn và đúng lượng. Không nên ăn quá nhiều để tránh tạo gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa, gây béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Vị trí số 1: Thái độ sống tốt

Đây có vẻ như một điều rất bình thường, được ít người quan tâm nhưng lại đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng thói quen tăng tuổi thọ.

Thực tế, tâm trạng của một người rất phức tạp và nó có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nếu tâm trạng của một người thường xuyên chán nản, cơ thể sẽ không thể tiết ra nhiều yếu tố hạnh phúc và các tế bào xấu trong cơ thể sẽ tự nhiên phát triển dữ dội, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Nhưng nếu bạn luôn đối xử với mọi việc bằng một tâm trạng thật lạc quan và một trái tim bình thường thì không những vấn đề có thể được giải quyết kịp thời mà tâm trạng vui vẻ còn có thể khiến cơ thể chúng ta tiết ra nhiều hormone có lợi cho sức khỏe hơn.

MINH MINH