TP. HCM: Làm rõ dấu hiệu giữ người để "vẽ bệnh, moi tiền" tại phòng khám Y học Sài Gòn

Thạch Thảo
Thanh tra sở Y tế TP. HCM vừa thông tin về trường hợp giữ người để "vẽ bệnh, moi tiền" xảy ra tại phòng khám Y học Sài Gòn (số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5).

Cụ thể, khoảng hơn 18h ngày 19/9 vừa qua, Thanh tra sở Y tế nhận được điện thoại kêu cứu từ người thân của nữ bệnh nhân H.O (sinh năm 1986) đang bị phòng khám Y học Sài Gòn (địa chỉ: số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5) giữ lại để "vẽ bệnh, moi tiền".

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra sở đã phối hợp với phòng Y tế quận 5, UBND và Công an phường 2 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám trên.

Tên đầy đủ của cơ sở này là phòng khám đa khoa thuộc công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn.

Ngay tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận, tại tầng 1 sảnh chờ của cơ sở, có ba người bệnh gồm H.O, Q.K và T.N đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ, đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Đáng nói, ngay lúc đó, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, cơ sở cũng không cung cấp được hồ sơ khám, chữa bệnh và hoá đơn thu phí người bệnh.

Bệnh nhân H.O cho biết, chị đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám đã khám và cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau.

Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau, và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh…

Chị H.O chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại và bắt phải trả đủ tiền.

pk-moi-tien-1695287935.png
Thanh tra sở Y tế TP. HCM đang làm rõ dấu hiệu giữ người để "vẽ bệnh, moi tiền" tại phòng khám Y học Sài Gòn

Ngay sau đó, Thanh tra sở Y tế đã hướng dẫn chuyển các bệnh nhân đến bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi sức khoẻ, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Hiện Thanh tra sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022).

Qua kiểm tra, Thanh tra sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh, và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Thanh tra sở cũng cho biết, hành vi của phòng khám Y học Sài Gòn sẽ có mức phạt tiền tối đa 120 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng.

Về trách nhiệm hình sự, Điều 315 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh cũng đã ghi rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Qua đây, Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề,… hãy gọi ngay số điện thoại0989.40.1155 hoặc qua app Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Thạch Thảo