TP. HCM: Phát hiện hành vi áp đặt kết quả siêu âm tại phòng khám Đa khoa Âu Á

Thạch Thảo
Phòng khám đa khoa Âu Á (thuộc Công ty TNHH Một Thành viên dịch vụ y tế Âu Á) vừa bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi áp đặt kết quả siêu âm người bệnh là “dày thành bàng quang”, “tuyến tiền liệt có ít dịch” nhưng không chứng minh được bằng hình ảnh siêu âm.

Sở Y tế TP. HCM thông tin, ngày 29/11, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an Thành phố (PA03), Phòng Y tế Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Âu Á thuộc Công ty TNHH Một Thành viên dịch vụ y tế Âu Á (địa chỉ số 425, đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP. HCM).

Qua kiểm tra đột xuất cho thấy, phòng khám này đã vi phạm một số quy định trong hành nghề khám, chữa bệnh như sau: Chưa báo cáo bổ sung trang thiết bị, cụ thể là máy siêu âm Cbit 4, có đầu dò siêu âm âm đạo để cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng; Phòng khám thực hiện kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo khi chưa được Sở Y tế thẩm định máy siêu âm đầu dò và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43/2013/TT-BYT ngày 14/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

pho-ng-kham20231201095326-1704688046.png
Phát hiện hành vi áp đặt kết quả siêu âm tại phòng khám Đa khoa Âu Á

Sở cũng cho biết thêm, cần phải làm rõ và xử lý nghiêm (nếu cơ sở không giải trình được) việc đoàn kiểm tra phát hiện các kết quả siêu âm đã thực hiện trước đó không có hình ảnh đo độ dày thành bàng quang hay dịch tiền liệt tuyến nhưng kết luận lại ghi là “dày thành bàng quang” và “tuyến tiền liệt có ít dịch”.

Sở Y tế TP. HCM nhận định, với những kết luận áp đặt này sẽ làm cơ sở để phòng khám đa khoa Âu Á “vẽ bệnh moi tiền” người bệnh.

Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Công an Thành phố đấu tranh làm rõ hành vi này, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thạch Thảo