TP. HCM: Tái phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp Pfizer bị chuyển hồ sơ xử lý hình sự

Thạch Thảo
Cơ sở làm đẹp này mạo danh nhãn hiệu của tập đoàn Dược phẩm và Công nghệ sinh học đa quốc gia Pfizer để quảng cáo trên mạng xã hội, từng bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn nhiều lần tái phạm.

Mới đây, Thanh tra sở Y tế đã phối hợp phòng Y tế quận 3, UBND phường Võ Thị Sáu, quận 3 và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Pfizers, địa chỉ 2B - 2C Hồ Xuân Hương, phường Võ Thị Sáu, quận 3. Đây là một cơ sở thẩm mỹ được UBND quận 3 cấp giấy chứng nhận đăng ký “Hộ kinh doanh PFIZERS” (cấp ngày 12/05/2023), ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da, do bà T.T.K.M làm chủ hộ.

Trước đó, sở Y tế TP. HCM nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc điều trị sẹo, gây biến chứng tại cơ sở làm đẹp trên. Đồng thời, công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) cũng phản ánh về việc cơ sở này quảng cáo trên mạng xã hội sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu hàng hóa của tập đoàn đa quốc gia Pfizer Inc., là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học.

Được biết, ngày 27/06/2023, UBND Quận 3 đã ban hành Quyết định số 457/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với “Hộ kinh doanh Pfizers” do có hành vi sử dụng các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người làm thay đổi màu sắc da trên bộ phận cơ thể người. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 4,5 tháng. Trong khi đó, theo quy định, các cơ sở do UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì tuyệt đối không được thực hiện các thủ thuật này.

hinh-prizer-21920236-1695355923.png
 

Tuy nhiên, hộ kinh doanh này không những không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận 3 mà còn cố tình tái phạm với hành vi vi phạm, tiếp tục quảng cáo điều trị sẹo, tiêm...

Thanh tra sở Y tế nhận thấy đây là trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự theo quy định.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các cơ sở hoạt động không phép, trá hình, lén lút và xử lý nghiêm các sai phạm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, sở Y tế đề nghị UBND quận/huyện và Thành phố Thủ Đức chỉ đạo phòng Y tế và các phòng chuyên môn tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh, lưu ý việc đăng ký tên của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật; Tăng cường hậu kiểm sau cấp phép đăng ký kinh doanh để chấn chỉnh kịp thời các hành vi vi phạm, lưu ý chấn chỉnh tên biển hiệu các loại hình dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)… phải đồng nhất với tên cơ sở trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Cùng với đó, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm và công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện phun, xăm, thêu thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi sở Y tế theo quy định; đào tạo ngành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về tác hại sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở không phép, cơ sở không đảm bảo đủ điều kiện để người dân biết và phòng tránh.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp xâm lấn (tiêm, chích, phẫu thuật, tiểu phẫu/điều trị sẹo, hút mỡ, chiếu tia, laser…), phải lựa chọn các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Người dân có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và tra cứu thông tin về danh mục kỹ thuật (tức các dịch vụ mà BV, PK được phép thực hiện).

Tuyệt đối không lựa chọn cơ sở làm đẹp mà chỉ dựa vào tên gọi trên bảng hiệu, khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế, để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thạch Thảo