Tp.HCM: Khoảng 55% thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Nguyễn Thị Hà Giang
Tp.HCM có 85.088 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tới đây, trong đó có khoảng 47.000 thí sinh (khoảng 55%) đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên.

Chiều 30/6, tại họp báo tình hình kinh tế - xã hội Tp.HCM 6 tháng đầu năm do UBND Tp.HCM tổ chức, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Tp.HCM đã cung cấp thông tin liên quan tới Kỳ thi THPT năm 2022 được tổ chức vào các ngày 6-8/7 tới đây.

Theo đó, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi tại Tp.HCM là 85.088, trong đó có 73.877 thí sinh THPT, 7.883 thí sinh GDTX, 3.328 thí sinh tự do.

Về đăng ký tổ hợp dự thi, bài thi Khoa học Tự nhiên vẫn chiếm ưu thế, cụ thể: môn Vật lý có 46.930, môn Hóa học có 47.391, môn Sinh học có 46.961 thí sinh đăng ký.

Ở bài thi Khoa học Xã hội, môn Lịch sử có 36.728, môn Địa lý có 36.446, môn Giáo dục Công dân có 29.661 thí sinh đăng ký dự thi.

Tổng số thí sinh miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT là 7.836 thí sinh. Tổng số miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT là 76. Đây là những thí sinh thuộc diện nằm trong đội tuyển thi quốc tế của Bộ GD&ĐT hoặc các vận động viên trong thời gian dự thi quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT Tp.HCM đã hoàn thiện công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, trong đó quy hoạch 158 điểm thi. Về công tác chuẩn bị, đối với 158 điểm thi, mỗi điểm thi đều có 3 phòng dự phòng dành cho việc thực hiện công tác phòng, chống dịch để các thí sinh bị nhiễm thi tại các phòng thi này.

Giáo dục - Tp.HCM: Khoảng 55% thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Tp.HCM thông tin tại họp báo chiều 30/6 của UBND Tp.HCM.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các trường và các trưởng điểm thi, làm công tác vệ sinh các hội động và thực hiện các nội dung hướng dẫn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và sinh hoạt quy chế đối với các em học sinh dự thi.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực điểm thi, đảm bảo an toàn việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi đặc biệt là 2 ngày thi 7 và 8/7/2022 cũng được chú trọng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh khu vực điểm thi.

Các điểm thi cũng bố trí sơ đồ luồng đi ra và đi vào của tất cả các hội đồng để đảm bảo được khoảng cách trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thi. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh và mỗi em ngồi riêng 1 bàn.

Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Y tế có văn bản hướng dẫn để tổ chức kỳ thi đối với thí sinh trong mùa dịch. Liên ngành đã có nhiều văn bản hướng dẫn, trong đó bố trí luồng ra vào và không tổ chức khai mạc thi, các em lên trực tiếp phòng thi để hướng dẫn và không tụ tập trước và sau khi thi. Việc này được giám sát chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho các thí sinh dự thi.

Liên quan đến việc thực hiện quy định đồ dùng học sinh cách phòng thi 25m, ông Minh cho hay, việc này cũng khá khó khăn.

“Trong nội dung quy chế có việc phòng chứa đồ cách 25m. Để thực hiện đúng quy chế chúng tôi cũng đã quy hoạch lại toàn bộ điểm thi. Các đơn vị cũng truyền thông cho phụ huynh và học sinh chỉ cần mang đến điểm thi các vật dụng cho phép. Bởi một hội đồng có rất nhiều thí sinh, trong khi đó việc tiếp nhận đồ, giao đồ rất lâu. Để thời gian buổi chiều thi tiếp nữa nên đề nghị các em lưu ý, không mang những vật dụng không cần thiết đến điểm thi”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, ngày 6/7 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế. Hai ngày thi chính thức sẽ vào 7-8/7.

Đến nay, Sở GD&ĐT Tp.HCM cũng đã hoàn thiện các khâu tập huấn cho cán bộ lãnh đạo 158 điểm thi, thành viên thanh tra thi.