TP.HCM kiến nghị rút ngắn kỳ điều chỉnh giá xăng dầu xuống 3-5 ngày

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng điều chỉnh giá xăng dầu cố định vào các ngày 1, 11 và 21 hằng tháng và không lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu rơi vào ngày nghỉ lễ.

Ngày 21/11, UBND TP.HCM đã có văn bản đề xuất Thủ tướng ba nhóm vấn đề để tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu hiện nay.

Theo đó, từ 1/10, trên địa bàn có một số cửa hàng tạm hết mặt hàng xăng. Trung bình mỗi ngày có từ 9-20% số cửa hàng bán lẻ thiếu hụt tạm thời xăng.

Dù các doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng có tình trạng các thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động nhập hàng để kinh doanh vì bị thua lỗ, nên có thời điểm thiếu nguồn hàng.

kien nghi rut ngan ky dieu chinh gia xang

Trung bình mỗi ngày có từ 9-20% trong tổng số 549 cửa hàng ở TPHCM thiếu hụt tạm thời mặt hàng xăng. Ảnh: Lao động.

Theo UBND TP.HCM, với tình hình này, cần điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định các ngày 1, 11, 21 hằng tháng và không lùi sang ngày làm việc tiếp theo nếu vào ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, cần có giải pháp điều hành giá tăng giảm phù hợp với thị trường. Đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu, có thể từ 3–5 ngày so với hiện nay là 10 ngày.

Để phù hợp hơn với tình hình thực tế, UBND TP.HCM cũng đề xuất Thủ tướng chấp thuận cho bộ Công Thương, bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp.

Ngoài ra, theo UBND TP.HCM, chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức áp dụng để tính giá cơ sở xăng dầu có từ năm 2014, không còn phù hợp với hiện tại.

Do ảnh hưởng của thế giới khiến giá sản phẩm tăng cao, chênh lệch giá trong nước so với thế giới và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng tăng. Chi phí kinh doanh định mức của một số thương nhân đầu mối cũng tăng.

Do đó, để các thương nhân đầu mối, doanh nghiệp không bị lỗ kéo dài, TP.HCM kiến nghị tính toán lại chi phí trong tính giá cơ sở xăng dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng.

Đồng thời, xem xét nâng tỉ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Đối với giải pháp duy trì hoạt động chuỗi cửa hàng bán lẻ xăng dầu, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo bộ Công Thương và bộ Tài chính tính toán phương án phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận hợp lý.

TP.HCM đề nghị bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ, đảm bảo mức chiết khấu tối thiểu 500 đồng/lít…

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho thương nhân đầu mối nhập khẩu xăng dầu cung cấp cho thị trường trong nước, TP.HCM còn kiến nghị Thủ tướng xem xét gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong một giai đoạn nhất định, theo Tri thức trực tuyến.

Linh Chi (T/h)