Triệt phá chuyên án, bắt giữ 7 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng

Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, với lãi suất từ 3.000 đến 6.000 đồng/triệu/ngày, các đối tượng đã cho hơn 500 người dân trên địa bàn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vay và thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, với lãi suất từ 3.000 đến 6.000 đồng/triệu/ngày, các đối tượng đã cho hơn 500 người dân trên địa bàn huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vay và thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Thông tin từ Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ 7 đối tượng chuyên hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Qua công tác điều tra xác minh và nắm tình hình, Công an huyện Bá Thước phát hiện trên địa bàn các xã Điền Lư, Lương Trung, Thiết Ống và thị trấn Cành Nàng xuất hiện một số đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Hầu hết các đối tượng này chủ yếu là lao động tự do, buôn bán nhỏ; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin để điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ…

Trước tình hình trên, để đấu tranh, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng này, Công an huyện Bá Thước đã lập Chuyên án chung để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và đấu tranh, bóc gỡ.

Quá trình đấu tranh chuyên án, cơ quan Công an đã bắt giữ 7 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Vũ Thị Phương (SN 1985), Lê Thị Hoa, (SN 1968 đều ở thị trấn Cành Nàng); Đoàn Thị Quyên (SN 1975, ở xã Điền Lư); Trương Thị Huệ (SN 1983, ở xã Lương Trung); Lê Thị Quỳnh (SN 1987); Phạm Thị Ngần (SN 1990) và Trương Hồng Ngọc (SN 1991, đều ở xã Thiết Ống, huyện Bá Thước).

triet pha chuyen an bat giu 7 doi tuong chuyen cho vay lai nang

Một trong số các tối tượng chuyên cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Bá Thước bị bắt giữ. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều hợp đồng mua bán, giấy phép lái xe, căn cước công dân và các tài liệu, sổ sách ghi thông tin khách hàng liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Đây là các điểm cho vay lãi nặng có quy mô hoạt động lớn với tổng số tiền các đối tượng cho vay lãi nặng khoảng gần 7 tỷ đồng. Với lãi suất từ 3.000 đến 6.000 đồng/triệu/ngày, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, các đối tượng này đã cho trên 500 người dân trên địa bàn huyện Bá Thước vay và thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thành Lâm