Triệu tập thanh niên xúc phạm người miền Trung trên TikTok

Chủ tài khoản Hoàng Minh quê Đồng Nai, tạm trú tại Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng làm TikTok kỳ thị người miền Trung gây bức xúc trong những ngày qua.

Sáng 13/8, tin từ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã triệu tập H.N.M, SN 1999, tạm trú tại phường 4, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh”, để làm rõ hành vi cung cấp thông tin sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người miền Trung.

Trước đó, ngày 5/8, tài khoản Tiktok “Hoàng Minh” đăng tải một video với nội dung: “Bạn nghĩ sao về người miền Trung”, thể hiện quan điểm chê bai, nói xấu người miền Trung. Video trên nhận được hơn 3,8 triệu lượt xem, 54,9 nghìn lượt thích, 23,7 nghìn lượt bình luận và 13 nghìn lượt chia sẻ.

Trong đoạn clip, ngoài các nhân vật khác thì chính M. trực tiếp cung cấp thông tin cho rằng: “Người miền Trung rất keo kiệt và bủn xỉn, hà tiện, khôn lỏi, lúc nào cũng nghĩ cho bản thân, gia đình của họ trước, không có tinh thần xã hội, không có tinh thần đất nước… nên miền Trung rất kém phát triển so với những miền còn lại…”.

Ngoài việc đăng tải trên TikTok, M. còn đăng tải video nói trên trên trang Facebook cá nhân nhằm tăng mức độ “phủ sóng” để nhiều người biết đến.

Ngay sau khi video này xuất hiện trên mạng xã hội, rất nhiều người lên án gay gắt, không đồng tình với ý kiến một chiều, duy ý chí của M., hầu hết cho rằng hành động của M. là phân biệt, kỳ thị vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi này.

An ninh - Hình sự - Triệu tập thanh niên xúc phạm người miền Trung trên TikTok

N.H.M khai nhận vụ việc.

Nắm bắt được sự việc, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập tức vào cuộc xác minh, truy tìm và triệu tập đối với chủ tài khoản TikTok “H.M” để làm rõ vụ việc.

Làm việc với cơ quan chức năng, M. thừa nhận quá trình sản xuất, chỉnh sửa, đăng tải video trên là do chính M. thực hiện.

Thời điểm quay video tại quảng trường Lâm Viên, Tp.Đà Lạt. Dù người được phỏng vấn có cả những nhận xét tích cực về người miền Trung nhưng M. chỉ chọn những đoạn nhận xét tiêu cực, sau đó cắt ghép, chỉnh sửa thành video hoàn chỉnh chứa đựng nội dung phê phán theo ý muốn chủ quan của M. rồi đăng tải trên TikTok.

An ninh - Hình sự - Triệu tập thanh niên xúc phạm người miền Trung trên TikTok (Hình 2).

N.H.M tại cơ quan điều tra.

Những thông tin trong video là do M. tự nói ra theo ý nghĩ chủ quan của mình để đánh đồng tất cả người miền Trung đều giống nhau.

Bản thân những nhân vật được M. phỏng vấn cũng không hề biết lời nói của mình bị cắt xén, ghép thành 1 video chỉ có nội dung tiêu cực, sai sự thật để đăng tải trên mạng xã hội. Mục đích mà M. làm video nêu trên nhằm “câu view”, “câu like”, thu hút nhiều người quan tâm đến mình để sớm trở thành người nổi tiếng.

Hiện, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành vi trên của M..

Theo cơ quan công an, trên trang TikTok của M. còn xuất hiện nhiều video khác có nội dung nhảm nhí. Trước đây, chính chủ tài khoản TikTok này cũng đã gây “bão dư luận”, bị nhiều người lên án khi sản xuất, đăng tải video phê phán những người đi xe máy số.