Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Lễ trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES

Lê Vân
Ngày 01/12/2023, tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã diễn ra Lễ trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES. Thành tựu này đặt dấu mốc quan trọng trong hành trình 14 năm xây dựng và phát triển của USTH.

Buổi Lễ có sự tham gia của Ngài Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ, Cộng hòa Pháp; GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường USTH, Ngài Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Bà Amélie Bensimon - Đại diện Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES); Ban Giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên của Trường.

Buổi Lễ có sự tham dự của các vị khách quý, cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh và phụ huynh.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. Jean - Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH bày tỏ sự vui mừng và tự hào vì USTH đã trở thành một trong số ít những trường đại học công lập của Việt Nam được HCERES công nhận đạt chuẩn cơ sở đào tạo. Giáo sư khẳng định thành tựu này không chỉ là niềm vinh dự đối với USTH, mà còn khẳng định cam kết của Nhà trường trong việc phát triển chất lượng đào tạo và nghiên cứu tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế. USTH đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, Nhà trường đang tích cực hiện đại hoá hệ thống quản trị, cơ cấu lại công tác nghiên cứu, mở rộng mạng lưới hợp tác và điều chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng, đón đầu xu hướng của thị trường lao động cũng như sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

GS. Jean – Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi Lễ.

Việc nhận được chứng chỉ kiểm định của HCERES đánh dấu cột mốc lớn trong hành trình xây dựng của USTH. GS. Jean - Marc Lavest gửi lời tri ân sâu sắc tới sự đồng hành và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cơ quan chủ quản của Trường, Liên minh hơn 30 trường đại học và tổ chức nghiên cứu Pháp cùng các đối tác trong và ngoài nước. Ông cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới các thế hệ Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng ban khoa chuyên môn, cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường vì những đóng góp và cống hiến bền bỉ cho sự phát triển của USTH.

Thay mặt Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES), bà Amélie Bensimon bày tỏ sự vui mừng khi buổi Lễ trao chứng nhận kiểm định của HCERES được diễn ra trước sự chứng kiến của Ngài Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ Pháp và Ngài Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Theo bà Amélie Bensimon, HCERES nhận định USTH là một mô hình giáo dục đại học hết sức độc đáo, được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. HCERES đánh giá rất cao, chỉ trong một thời gian ngắn USTH đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vươn mình lên trở thành một trường đại học có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học Việt Nam đang phải thực hiện tự chủ đại học, USTH đã có những bước chuyển mình lớn, liên tục đổi mới để thích nghi với thay đổi trên. HCERES tin rằng với việc nhận được chứng chỉ kiểm định cơ sở đào tạo, USTH đã thành công đặt một dấu mốc mới trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Nhà trường.

Bà Amélie Bensimon, đại diện HCERES phát biểu tại buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, thay mặt HCERES, bà Amélie Bensimon đã trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo cho GS. Jean - Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng USTH trước sự chứng kiến của Ngài Stanislas Guerini - Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp và Ngài Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam, GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bà Amélie Bensimon đã trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo cho lBan giám hiệu USTH.

Trong bối cảnh phát triển nhanh về quy mô đào tạo và nghiên cứu, đánh giá toàn diện theo các tiêu chuẩn quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với USTH. Nhà trường đã tích cực tiến hành chuẩn bị cho công tác kiểm định trong suốt một năm.

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và sử dụng Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES cũng thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Tháng 11/2022, đoàn công tác của HCERES đã đến USTH khảo sát sơ bộ và kết luận Trường đủ điều kiện thực hiện kiểm định, đồng thời hướng dẫn Trường tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES.

Ngài Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ, Cộng hòa Pháp nhận quà lưu niệm từ GS. Jean – Marc Lavest.

Tháng 3/2023, USTH đã hoàn thành và gửi báo cáo tự đánh giá theo đúng kế hoạch của HCERES.

Tháng 5/2023, đoàn chuyên gia đánh giá của HCERES đã tiến hành đánh giá chất lượng tại USTH. Đoàn đã làm việc, phỏng vấn độc lập Hội đồng trường, Hội đồng Nội trị, Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Ban Giám hiệu, Đại diện các Phòng/ Ban/ Khoa, Đại diện giảng viên-nghiên cứu viên, Đại diện sinh viên, Đại diện cựu sinh viên, Đại diện các đối tác trong nước, quốc tế của Trường, và Đại diện các nhà tuyển dụng để làm rõ hiệu quả quản trị, chất lượng đào tạo, nghiên cứu, đóng góp và ảnh hưởng cộng đồng của Trường, khả năng phát triển của sinh viên, cựu sinh viên, vv. Bên cạnh đó, đoàn chuyên gia cũng trực tiếp thăm cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo của Trường.

Ngày 26/10/2023, USTH nhận được thông tin chính thức Nhà trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế về cơ sở đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm từ năm 2023 đến năm 2028.

Các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên USTH.

Tất cả các tiêu chí của USTH đều được Hội đồng kiểm định của HCERES đánh giá cao, đồng thời Hội đồng cũng đề xuất những hướng phát triển chiến lược trong thời gian tới để Trường sớm đạt được các mục tiêu đề ra. Với kết quả này, USTH đã chính thức trở thành trường đại học thứ 6 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES. Báo cáo đánh giá của HCERES cũng là những thông tin quan trọng để USTH không ngừng cải thiện các hoạt động quản lý, đào tạo và nghiên cứu theo các tiêu chuẩn quốc tế, để đưa Trường tiếp tục phát triển vượt bậc, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam và trong khu vực.

PV