Tử hình cả 5 bị cáo trong một vụ án ma túy

Ngọc Bảo
Đại diện VKS Tp.HCM thực hành công tố đề nghị 3 án tử hình, 2 án chung thân, nhưng sau khi nghị án, HĐXX TAND cùng cấp đã tuyên tất cả các bị cáo có liên quan án tử.

Hàng trăm kg ma túy được vận chuyển giữa ban ngày

Ngày 27/7, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam – Philippines.

5 bị cáo bị truy tố, xét xử về cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, gồm: Huang Zai Wen, 55 tuổi, quốc tịch Trung Quốc; Wu He Shan, 59 tuổi, quốc tịch Trung Quốc; Thào Nở Páo, 48 tuổi; Lý A Vừ, 35 tuổi và Thào A Dơ, 40 tuổi, dân tộc Mông, cùng ngụ tỉnh Điện Biên.

Cả 5 bị cáo bị Viện KSND tối cao truy tố về cùng tội danh nói trên, quy định tại khoản 4, điều 250 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt lên đến tử hình.

Đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới cực lớn này do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu, số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay, với gần 600kg ma túy.

Hồ sơ điều tra - Tử hình cả 5 bị cáo trong một vụ án ma túy

Cả 5 bị cáo trong vụ án vận chuyển số ma túy "khủng" xuyên biên giới đều lãnh mức án cao nhất.

Trước đó, khoảng 13h ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại khu vực phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp.HCM, thì phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Huang Zai Wen (còn gọi là Hoàng Tải Văn, A Hoàng, 55 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Nghi ngờ trong xe có chở hàng cấm, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện trong chiếc xe tải do Thào Nở Páo lái có cất giấu 12 bao tải xác rắn, bên trong có 300 gói chứa ma túy đá, tổng khối lượng là 298,6kg.

Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia với Páo vận chuyển số ma túy trên, đang đứng chờ Páo ở đầu đường 5A. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã bắt giữ được tất cả 5 đối tượng nói trên để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Quá trình điều tra xác định, Wu He Shan đến Tp.HCM làm việc vào khoảng năm 2000. 12 năm sau, Wu He Shan thành lập Công ty TNHH He Shan, đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Thành lập công ty chỉ để vận chuyển ma túy xuyên biên giới

Khoảng tháng 4/2018, Huang Zai Wen đến Tp.HCM làm thuê cho ông chủ mang quốc tịch Trung Quốc, có tên thường gọi là A Hùng (không rõ nhân thân, lai lịch). Wen được biết A Hùng và Shan có quan hệ làm ăn với nhau.

Khoảng tháng 11/2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines.

Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng đã được đóng kín. Khi đến kho của Shan, A Hùng gọi Wen đến để cùng chuyển 12 chiếc loa thùng vào kho, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container cùng 20 tấn hạt nhựa để xuất khẩu sang Philippines.Chuyến hạt nhựa và loa thùng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Thương vụ làm ăn phi pháp lần 1 trót lọt, nhóm đối tượng này tiếp tục thực hiện việc vận chuyển ma túy xuyên biên giới bằng thủ đoạn tương tự. Cụ thể, ngày 24/2/2019, A Hùng tiếp tục nhờ Shan mua 2,4 tấn hạt nhựa và nhớ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines.

Trước khi xuất số hạt nhựa trên đi, A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải dứa và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container chờ xuất khẩu và chuyến hàng này đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Khi số ma túy này chưa được đưa đi tiêu thụ thì tại Việt Nam, lực lượng chức năng phát hiện 298,6kg trên xe của Thào Nở Páo đến giao xe cho Huang Zai Wen tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân nói trên.

Căn cứ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Philippines tiến hành truy tìm để thu giữ lô hàng 2,4 tấn hạt nhựa trong container vừa được xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Ngày 22/3/2019, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines, Cục Hải quan Philipines và Cảnh sát biển Philippines đã phát hiện bắt giữ container tại cảng container quốc tế Manila.

Khám xét container này, cơ quan phòng chống ma túy Philippines thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp dùng đựng trà Trung Quốc, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng là 276,3kg.

5 án tử hình

Hồi cuối tháng 4/2022, TAND Tp.HCM đưa các bị cáo nói trên ra xét xử sơ thẩm lần 1, nhưng sau đó đã trả hồ sơ để điều tra làm rõ nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc bị cáo Wu He Shan khai chính bị cáo là người đã khai ra chuyến container chở ma túy trước đó của đối tượng A Hùng cho công an Việt Nam.

Từ đó giúp công an Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng phí Philippin bắt giữ được container chứa hơn 276kg ma túy.

Tuy nhiên, VKSND Tp.HCM cho rằng, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án xác định Wu He Shan là mắt xích quan trọng, giúp sức có đối tượng A Hùng trong các chuyến vận chuyển trái phép chất ma túy từ Việt Nam qua Philippin. Từ đó, VKSND Tp.HCM đã hoàn trả hồ sơ cho TAND cùng cấp đề xét xử.

Tại phiên tòa ngày 27/7, các bị cáo thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Tp.HCM thực hành công tố cho rằng hành vi của nhóm này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên đề nghị tòa cùng cấp tuyên xử Wu He Shan, Huang Zai Wen, Thào Nở Páo mức án tử hình; đề nghị tuyên phạt Lý A Vừ, Thào A Dơ mức án chung thân cùng về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần thiết loại bỏ các bị cáo khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt cả 5 bị cáo gồm Huang Zai Wen, Wu He Shan, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ cùng mức án từ hình.